Ukraine có bước tiến mới trong quá cảnh khí đốt

Nga và châu Âu, Ukraine thống nhất về nguyên tắc đối với hợp đồng quá cảnh khí đốt mới.

Ngày 19/12, đại diện Nga, Ukraine và EU đã có một cuộc họp và nhất trí về nguyên tắc đối với một thỏa thuận khí đốt mới sẽ được bắt đầu kể từ ngày 1/1/2020 tới.

Ukraine co buoc tien moi trong qua canh khi dot
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về việc quá cảnh khí đốt.

Theo kết quả này, khí đốt của Nga sẽ tiếp tục được vận chuyển qua Ukraine để tới Đức.

Hiện, chi tiết của bản hợp đồng này vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, trong những ngày tiếp theo, các bên sẽ thảo luận những bước cuối cùng trước khi ký hợp đồng.

Phát biểu sau cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ đồng hồ tại thủ đô Berlin, Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic cho biết: “Sau các cuộc đàm phán mang tính tích cực, tôi rất vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc đối với tất cả các yếu tố cơ bản của thỏa thuận đưa khí đốt tới châu Âu. Tôi tin rằng đây là thông tin rất tích cực đối với châu Âu, đối với Nga và Ukraine”.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Nowak và người đồng cấp Ukraine Alexej Orschel đã cảm ơn ông Šefčovič cũng như Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Đức Peter Altmaier đã làm trung gian để Nga và Ukraine có thể đi đến thống nhất về hợp đồng.

Theo thông tin của truyền thông Đức, thỏa thuận trên có quy định về thời hiệu của hợp đồng tương lai cũng như về lượng khí đốt sẽ được vận chuyển qua Ukraine.

Kịch bản căng thẳng về đàm phán khí đốt diễn ra hồi năm 2009 đã khiến nhiều vùng của châu Âu không có gas sưởi ấm trong mùa Đông lạnh giá. Sự mâu thuẫn của một Ukraine với xu hướng “hướng Tây” đã khiến Moscow và Kiev bất đồng trong một số vấn đề, đặc biệt là giá cả, dẫn tới vận chuyển khí đốt bị đình trệ.

Quan điểm “Âu tiến” của Ukraine đã khiến Nga quyết tâm xây dựng bằng được đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 nhằm giảm phụ thuộc vào Ukraine để cung cấp năng lượng cho châu Âu.

Đến nay, Moscow cũng nỗ lực để bán thêm nhiều khí đốt cho châu Âu thông qua các đường ống Nord Stream-2, Nord Stream và đường ống chạy dưới đáy biển Đen chạy tới Thổ Nhĩ Kỳ và cung cấp sang Đông, Nam Âu.

Việc duy trì quá cảnh khí đốt qua Ukraine được cho là điều kiện hàng đầu của châu Âu và Mỹ nhằm để Nord Stream-2 được đi vào vận hành.

Tại cuộc họp báo cuối năm ngày 19/12 bày tỏ tin tưởng rằng Moscow sẽ đạt một thỏa thuận khí đốt với Kiev để duy trì hoạt động vận chuyển cho châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine.

Tổng thống Nga cho biết, hành trình vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến châu Âu dài hơn và tốn kém hơn. Ông cũng nói thêm rằng Mỹ nên hỗ trợ tài chính cho Ukraine nếu Kiev cần trợ giúp, thay vì phản đối các dự án khí đốt của Nga.

Huy Vũ

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *