Israel cáo buộc Nga tấn công UAV

Kênh 12 của Israel dẫn nguồn tin quân sự nước này cáo buộc, lực lượng phòng không Nga đã nã pháo vào UAV nước này tại Syria.

Vụ việc diễn ra hôm 17/12 khi máy bay không người lái Israel bay vào không phận Syria từ khu vực Cao nguyên Golan (Israel chiếm đóng). Chiếc máy bay Israel đã ở lại trrong không phận Syria khoảng 1 phút rưỡi. Ngay khi đó, chiếc UAV này đã bị tấn công bởi pháo phòng không tự động từ lực lượng Nga triển khai trong khu vực.

Israel cao buoc Nga tan cong UAV
Hệ thống phòng không Pantsir-S1 khai hỏa.

Trong cuộc tấn công này cũng có sự tham gia của vũ khí thuộc quân đội chính phủ Syria. Dù cáo buộc UAV bị tấn công nhưng truyền thông Israel không tiết lộ tình trạng máy bay cũng như danh tính chiếc máy bay không người lái sau vụ tấn công.

Cáo buộc được phía Israel đưa ra sau khi Nga điều tiêm kích Su-35 ngăn chặn chiến đấu cơ của Tel Aviv không kích vào mục tiêu quân sự tại sân bay T4 bên trong lãnh thổ Syria. Vụ việc diễn ra hồi giữa tháng 12/2019. Sau khi bị tiêm kích Nga áp sát, chiến đấu cơ Israel đã phải đổi hướng và bay về nước.

“Đây là sự việc khá nghiêm trọng, nhưng nó đã kết thúc trước khi xảy ra tình huống ngoài ý muốn”, tài khoản Syrian MC trên Twitter chuyên theo dõi tình hình quân sự tại các quốc gia Trung Đông cho biết.

Dù nguồn tin không cho biết phía Israel đã dùng tiêm kích nào thực hiện vụ xâm nhập Syria lần này nhưng theo thông tin của trang AMN, Không quân Israel đã dùng ít nhất 2 chiếc tiêm kích tàng hình F-35I cho kế hoạch không kích tại Syria lần này.

Tình huống chiếc Su-35 Nga và chiếc tiêm kích được cho là F-35I của Israel đối đầu không được tiết lộ nhưng trong khoảng thời gian này đã không xảy ra vụ không kích nào do chiến đấu cơ Israel thực hiện tại Nam Syria. Điều này đủ cho thấy, Su-35 đã hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn của mình.

Vụ việc sau đó cũng đã được Tel Aviv xác nhận và nó cũng không khiến nhiều người quá bất ngờ bởi trước đó, hệ thống radar của Nga tại Syria đã vài lần phát hiện tiêm kích F-35B của Anh xâm nhập Iraq sau khi bay qua Syria hồi tháng 6/2019.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *