Đáp trả cứng rắn như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ tuyên bố không có quốc gia …

Ấn Độ tuyên bố đã nói rõ lý do mua S-400 và vấn đề an ninh quốc gia sẽ không thể bị đe dọa bởi sự phản đối từ các quốc gia nước ngoài.

Dap tra cung ran nhu Tho Nhi Ky, An Do tuyen bo khong co quoc gia nao can duoc thuong vu mua S-400

Ấn Độ là quốc gia mới nhất bị Mỹ phản đối vì mua S-400.

Bất chấp áp lực từ Washington yêu cầu từ bỏ thỏa thuận, Ấn Độ chuẩn bị mua 5 tổ hợp phòng không S-400 như một phần trong thương vụ mua bán vũ khí trị giá 5,4 tỷ USD với Moscow.

Phát biểu hôm 28/11. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh, New Delhi đã nói rất rõ ràng về lý do mua hàng và an ninh quốc gia sẽ không thể bị đe dọa bởi sự phản đối từ các quốc gia nước ngoài.

“Chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng bởi các quốc gia khác về những gì chúng tôi đang thực hiện với mục đích an ninh và quốc phòng của mình. Nếu chúng tôi đã cam kết với thỏa thuận S-400 hiện có thì các quốc gia khác cũng cần tôn trọng quyết định đó”, ông nói.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất của Nga, được thiết kế để đánh chặn máy bay và tên lửa hàng đầu của đối phương. Washington đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ấn Độ và các quốc gia khác mua thiết bị quân sự của Nga.

Mặc dù thỏa thuận vũ khí với Nga là một vấn đề gây tranh cãi với Washington, ông Jaishankar nói rằng Ấn Độ rất muốn “mối quan hệ bền bỉ” giữa hai nước sẽ vượt qua được sự chia rẽ.

Trước đó, một thỏa thuận tương tự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến sự rạn nứt lớn giữa Washington và Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ đã bị loại khỏi chương trình phát triển tiêm kích tàng hình F-35, sau khi từ chối hủy đơn đặt hàng S-400.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *