Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đáp trả nếu bị Mỹ trừng phạt

 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa cảnh báo Ankara sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt mà Washington định áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì “tội” mua hệ thống S400 của Nga.

“Nếu Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt, chúng tôi sẽ đáp trả. Động thái mới có thể liên quan đến căn cứ không quân Incirlik. Đây là quan điểm tự nhiên, không phải một lời đe dọa”, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho hay.

Theo ông Cavusoglu, chính Tổng thống Donald Trump cũng đang lưỡng lự trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới vụ tên lửa S-400, đồng thời khẳng định Ankara sẽ tự tìm cách đáp ứng nhu cầu của mình nếu Mỹ không bán cho nước này các chiến đấu cơ F-35.

Tho Nhi Ky canh bao dap tra neu bi My trung phat

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả nếu bị Mỹ trừng phạt vì mua hệ thống S-400

Vào năm 2018, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag đã bác bỏ thông tin quân đội Mỹ sắp rút khỏi căn cứ Incirlik sau khi binh lính Đức làm điều này để phản đối việc Ankara không cho đoàn nghị sĩ Đức vào thăm cơ sở quân sự trên.

Đây là một trong những căn cứ quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực do nó là nơi triển khai hàng chục vũ khí hạt nhân và làm bàn đạp cho các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria và Iraq.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi phát ngôn viên Nhà Trắng Morgan Ortagus thông báo rằng, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ theo Đạo luật chống kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *