TT Trump nhắn gửi Triều Tiên trước thượng đỉnh Mỹ – Triều

GD&TĐ – Hôm qua (20/2), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Triều Tiên phải thực hiện các bước đi “ý nghĩa” hướng tới phi hạt nhân hóa để có được sự nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Trump dự kiến gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam ngày 27-28/2 để có thể cụ thể hóa một thỏa thuận mà họ đã đạt được trong thượng đỉnh đầu tiên vào năm ngoái tại Singapore nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ gặp Chủ tịch Kim trong hai ngày và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ hoàn thành được nhiều việc” – ông Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại Nhà trắng.

“Tôi không nghĩ đây sẽ là cuộc gặp cuối cùng” – Tổng thống Mỹ nói thêm.

Washington đã tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng dỡ bỏ vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo dưới sự thanh sát của các chuyên gia bên ngoài.

Về phần mình, Triều Tiên kêu gọi “những biện pháp tương ứng” như nới lỏng lệnh trừng phạt và chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

“Các lệnh trừng phạt được thực thi đầy đủ. Tôi chưa gỡ bỏ lệnh trừng phạt” – Ông Trump nói – “Tôi muốn gỡ bỏ nhưng để làm việc này, chúng tôi phải có được điều gì đó có ý nghĩa từ phía bên kia”

Các nhà đàm phán hàng đầu của hai nước dự kiến sẽ tới Hà Nội sớm để đưa ra chương trình nghị sự của thượng đỉnh và có tuyên bố chung cho các nhà lãnh đạo ký kết.

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã rời Washington tới Hà Nội trong khi người đồng cấp Triều Tiên của ông là Kim Hyok-chol bay từ Bình Nhưỡng thông qua Bắc Kinh để tới thủ đô của Việt Nam hôm qua.

Triều Tiên có tiềm năng kinh tế lớn

Ông Trump bác bỏ quan điểm cho rằng Bình Nhưỡng do dự phi hạt nhân hóa mà ông tin “họ muốn làm điều gì đó”.

Triều Tiên có “khả năng to lớn về phát triển kinh tế dài hạn và tôi cho rằng ông ấy hiểu rõ điều đó” – ông Trump đề cập tới Chủ tịch Triều Tiên – “Tôi cho rằng ông ấy hiểu điều này hơn bất kỳ ai khác”.

Nền kinh tế khó khăn của Triều Tiên đã trở nên thiếu thốn hơn do phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế vì các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo năm 2017.

Nhằm phát triển nền kinh tế của mình, ông Kim đã gặp Tổng thống  Hàn Quốc Moon Jae-in cũng như Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong một cuộc điện đàm hôm 19/2, TT Moon đã nói với ông Trump rằng Seoul sẵn sàng tăng cường trao đổi kinh tế liên Triều để giảm bớt gánh nặng cho Mỹ khi đưa ra những nhượng bộ với Triều Tiên.

“Quốc gia của họ có một tiềm năng rất, rất lớn và tôi cho rằng đó là điều họ muốn làm. Chúng ta sẽ thấy” – ông Trump nói – “Tuy nhiên, chúng ta cũng đã có được nhiều tiến triển. Chúng ta đã làm được rất nhiều. Điều này không có nghĩa rằng đây sẽ là cuộc họp cuối cùng bởi vì tôi không tin điều đó, chúng tôi còn có các vấn đề để thảo luận và sẽ mang lại nhiều lợi ích, tôi tin như vậy!”

Hải Yến

Theo Yonhap

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *