Israel ngang nhiên tiếp tục triển khai hàng loạt cuộc tấn công vào Syria mặc S-300

Mặc cho S-300 được cho là đã sẵn sàng chiến đấu, Israel vẫn ngang nhiên triển khai hàng loạt cuộc tấn công vào Syria.

Theo Times of Israel, truyền thông Syria hôm qua cho hay lực lượng phòng vệ Israel đã nã đạn vào thành phố Quneitra của Syria.

Theo hãng thông tấn SANA, xe tăng Israel đã nã đạn vào một bệnh viện ở Quneitra và căn cứ quan sát gần đó.

Quneitra nằm ngay gần biên giới ở cao nguyên Golan trong khu vực phi quân sự giữa hai nước.

Quân đội Israel hiện chưa bình luận gì về báo cáo này.

Israel ngang nhien tiep tuc trien khai hang loat cuoc tan cong vao Syria mac S-300

Israel tiếp tục tấn công vào Syria mặc sự tồn tại của S-300

Theo SANA, vụ nã đạn này gây thiệt hại về vật chất nhưng không gây thương vong về con người.

Israel đã triển khai hàng trăm cuộc không kích vào Syria nhằm ngăn cản các nỗ lực vận chuyển vũ khí cho nhóm khủng bố Hezbollah và giữ cho lực lượng được Iran hậu thuẫn tiến đến biên giới.

Tuần trước, một báo cáo cho thấy hệ thống phòng không tân tiến S-300 đã được triển khai ở Syria nhằm ngăn cản các cuộc tấn công của Israel.

Hôm 11/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết các cuộc không kích của Israel vào Syria là bất hợp pháp và không thể biện minh.

Quân đội Syria được đặt trong tình trạng cảnh giác cao nhất sau cuộc tấn công của Israel nhằm vào các vị trí của họ ở tỉnh Quneitra.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, lực lượng phòng không quân đội Syria đã ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để đối đầu với một cuộc tấn công của Israel có thể xảy ra ở phía tây đất nước.

Nguồn tin trên nói rằng tuy quân đội Israel khó có thể tấn công tiếp nhưng họ vẫn muốn dùng tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo có thể chặn đứng một cuộc tấn công.

Trước đó trong ngày, quân đội Israel đã tiến hành 3 cuộc tấn công riêng rẽ nhằm vào những địa điểm khác nhau của quân đội Syria.

Cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào một đơn vị đồn trú của quân đội Syria tại một đỉnh đồi lớn, cuộc tấn công thứ hai nhằm vào bệnh viện Quneitra – nơi sau đó đã bị nhóm Jabhat Al-Nusra biến thành một căn cứ và cuộc tấn công thứ 3 nhằm vào một đơn vị đồn trú khác ở Jabata Al-Shaab.

Cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel vào lãnh thổ Syria trùng với thời điểm Tehran kỷ niệm 40 năm ngày cách mạng Hồi giáo.

Hai nguồn tin tình báo phương Tây cho hay, trong nhiều trường hợp, việc triển khai lực lượng dân quân trong khu vực dựa vào việc tuyển dụng các thanh niên ở địa phương.

Họ nói rằng, nhóm Hezbollah người Shiite đã củng cố mặt trận mới của mình ở phía nam Syria và tăng cường ảnh hưởng của Iran kể từ khi các lực lượng nổi dậy dòng Sunni – từng được Mỹ, Jordan và các nước vùng Vịnh hậu thuẫn, bị đánh bại.

Theo các chuyên gia quân sự khu vực, Iran và các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn đã triển khai ở Syria và hiện đang duy trì sự hiện diện lớn tại các khu vực  từng do các lực lượng nổi dậy cũng như IS kiểm soát ở phía đông Syria.

Trong tháng 1, các máy bay chiến đấu Israel đã tấn công vào khu vực mà Israel tuyên bố là kho vũ khí của Iran ở Syria.

Xem thêm >> Lý do có thể khiến Nga chậm trễ trong việc kích hoạt S-300 ở Syria

            

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *