Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa với Nga vào tháng sau

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), trong khi Moscow nói Washington làm trầm trọng vấn đề.

Rốt cuộc Mỹ có thực sự rút quân khỏi Syria?

Lý do Mỹ vẫn im lặng vụ Nga bắt giữ tàu chiến Ukraina

Thế giới 24h: Nga tố Mỹ muốn ở lại Syria

Sau cuộc gặp tại Geneva (Thụy Sỹ) hôm 16/1 giữa các quan chức Nga và Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Andrea Thompson cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu rút khỏi INF từ 2/2, với lý do Mỹ không thấy sự tuân thủ hiệp định từ phía Nga. 

My rut khoi hiep uoc ten lua voi Nga vao thang sau
Tổng thống Nga và Mỹ trong cuộc họp G20 hồi tháng 11/2018 ở Argentina. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, phái đoàn Nga tại Geneva cáo buộc Mỹ làm trầm trọng tình hình. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với các phóng viên rằng Nga tuân thủ nghiêm ngặt INF.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, nước ông sẵn sàng đàm phán để cứu vãn INF, dù hiện vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng cần giải quyết. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng, phía Washington sẽ có cách tiếp cận trách nhiệm đối với các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Trước đó, phía Washington đe dọa sẽ rút khỏi hiệp ước tên lửa đạn đạo đã ký năm 1987, với lý do một loại tên lửa mới do Nga chế tạo đã vi phạm hiệp ước. Nga cho biết, tầm bắn của tên lửa hoàn toàn nằm ngoài các quy định của INF, không giống như cáo buộc từ Washington.

Tuấn Trần

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *