Trung Quốc-Canada “ăn miếng trả miếng” sau án tử hình của Schellenberg

 Việc tòa án Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg chắc chắn sẽ càng “khoét sâu” thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa,  giữa lúc mối quan hệ giữa hai nước này đang xấu đi trong thời gian gần đây.

Ngày 14/1, Tòa thượng thẩm thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã tuyên án tử hình với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg với cáo buộc buôn lậu 222kg methamphetamine từ Trung Quốc đến Australia.

Được biết, Schellenberg, 36 tuổi, bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2014 và phiên tòa xét xử đối tượng này đã bắt đầu từ năm 2016. Tòa án tại thành phố Đại Liên đã tuyên án Schellenberg 15 năm tù giam  vào năm 2017. Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng bản án 15 năm là quá nhẹ. Chính vì vậy, toà án Trung Quốc quyết định xét xử lại vụ việc.

Trung Quoc-Canada �San mieng tra mieng� sau an tu hinh cua Schellenberg
 Robert Lloyd Schellenberg trong phiên toà xét xử ở Trung Quốc. Ảnh: BBC.

Bản án tử hình đối với Robert Lloyd Schellenberg chắc chắn sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đã trở nên xấu đi sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu từ phía Mỹ hồi đầu tháng 12/2018.

Trong tuyên bố ngày 14/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tỏ ra giận dữ và phản đối phán quyết của tòa án Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đang hành động một cách “tuỳ tiện”. Ông Trudeau khẳng định sẵn sàng can thiệp trường hợp của Schellenberg.

“Với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, tôi sẽ tăng cường chính sách yêu cầu Chính phủ Canada phải đại diện cho người dân bảo hộ công dân trong trường hợp xảy ra án tử hình trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy trong vụ việc này. Chúng tôi rất quan ngại trước việc Trung Quốc lựa chọn áp đặt án tử hình trong vụ việc liên quan đến công dân Canada”, Thủ tướng Trudeau phát biểu.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Canada đã cập nhật cảnh báo du lịch đối với công dân nước này khi đến Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích những bình luận “vô trách nhiệm” từ phía Canada làm trầm trọng hơn mối quan hệ vốn đã băng giá giữa hai nước.

“Chúng tôi kêu gọi phía Canada tôn trọng luật pháp, hệ thống tư pháp của Trung Quốc, sửa chữa sai lầm của mình và ngừng đưa ra những bình luận vô trách nhiệm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 15/1 nói.

“>

Mời độc giả xem thêm video: Bà Mạnh Vãn Chu được phép trả tiền bảo lãnh để tại ngoại (Nguồn AJ)

“Chính phủ Canada nên nhắc nhở công dân nước mình đừng đến Trung Quốc và phạm những tội danh nghiêm trọng như buôn lậu hay buôn ma túy. Những ai vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại Trung Quốc chắc chắn phải nhận hậu quả nghiêm khắc”, bà Hoa nói tiếp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo công dân nước này khi du lịch tại Canada cần đề phòng nguy cơ bị “bắt giữ vô căn cứ theo yêu cầu của một nước thứ ba” cũng như thận trọng khi lên kế hoạch ra nước ngoài.

Được biết, Schellenberg sẽ có quyền kháng cáo lên Tòa án tối cao Liêu Ninh trong vòng 10 ngày sau khi nhận phán quyết. Hôm 15/1, luật sư của công dân Canada này khẳng định, thân chủ của mình sẽ kháng lại bản án tử hình.

Thiên An (Tổng hợp)

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *