Lầu năm góc xem xét tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu

GD&TĐ – Chính quyền ông Trump đang xem xét những cách thức mới để mở rộng hệ thống Phòng thủ của Mỹ chống lại một cuộc tấn công tên lửa có thể diễn ra từ bên trong và ngoài nước – AP cho biết.

Cách thức của chính quyền ông Trump được cho là sẽ tập trung vào việc ngăn chặn tên lửa trước khi chúng được phóng đi hoặc trong vài phút bay đầu tiên, lúc các động cơ đẩy còn đang cháy.

Quốc hội Mỹ đã khuyến khích Lầu năm góc đẩy mạnh hơn vào cách này, bao gồm cả khả năng sử dụng máy bay không người lái được trang bị laser.

AP đã dẫn lời các quan chức cao cấp giấu tên nói rằng họ quan tâm tới việc phát triển và triển khai các phương tiện hiệu quả hơn nhằm phát hiện và theo dõi tên lửa bằng một chùm vệ tinh trong không gian. Ví dụ, họ có thể sử dụng các cảm biến tiên tiến để lần theo dấu vết của một tên lửa thù địch, “giúp một vũ khí chống tên lửa có thể được hướng vào đường bay của nó”.

Tuy nhiên, AP lưu ý rằng việc triển khai các phương tiện chặn tên lửa trên vệ tinh trong không gian dự kiến sẽ không nằm trong chiến lược của ông Trump.

Theo AP, Mỹ dự kiến sẽ tiết lộ chi tiết sau khi Lầu năm góc đưa ra kết quả đánh giá phòng thủ tên lửa vào thứ 5. Việc đưa ra văn bản này đã bị hoãn vào năm ngoái vì lý do nào đó, mặc dù nó xuất hiện khi ông Trump đang có cuộc đàm phán với Lãnh đạo Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa. Việc công bố đánh giá trên có thể làm phức tạp hóa cuộc đàm phán.

Trong một diễn biến khác, Nga đã gửi một bức thư cho các nghị sĩ Mỹ, buộc tội Washington phá hoại hiệp ước Giảm trừ vũ khí chiến lược mới (New START) – một hiệp định song phương năm 2010 về việc giảm trừ vũ khí hạt nhân – tờ Wall Street Journal cho biết.

Hiệp ước New START được ký năm 2010 và có hiệu lực một năm sau đó, nó kéo dài 10 năm và có khả năng gia hạn thêm 5 năm. Hiệp định này giới hạn việc triển khai số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, máy bay ném bom hạt nhân và đầu đạn hạt nhân.

Các cuộc thảo luận về không phổ biến hạt nhân giữa hai nước bị lãng quên kể từ khi chính quyền ông Trump tuyên bố kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vì cáo buộc Nga vi phạm. Moscow bác bỏ cáo buộc này và cho rằng Mỹ vi phạm INF vì đã triển khai các bệ phóng tên lửa hành trình Tomahawk ở Romania và Ba Lan.

Hải Yến

Theo Sputnik

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *