Israel – Croatia hỏng thương vụ F-16 vì Mỹ

Mỹ kiên quyết không chấp nhận vụ Israel bán F16 đã qua sử dụng cho Croatia vì muốn tự bán những hợp đồng mới.

Chính phủ Croatia hôm 14/1 đã buộc phải hủy bỏ thỏa thuận mua sắm 12 máy bay chiến đấu F-16 đã qua sử dụng của Israel trị giá 500 triệu USD.

Israel - Croatia hong thuong vu F-16 vi My
Chiến đấu cơ F-16 của Israel.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Croatia Damir Krsticevic cho biết, quân đội nước này sẽ tìm kiếm một thỏa thuận khác phù hợp, nhằm thay thế các máy bay chiến đấu MiG-21 đã lạc hậu của không quân nước này.

“Đáng tiếc là không nhận được giấy phép của Hoa Kỳ để cung cấp máy bay F-16 Barak của Israel cho Cộng hòa Croatia” – Bộ trưởng Quốc phòng Croatia nói sau cuộc họp với Tổng Vụ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Udi Adam.

Mặc dù cả Tel Aviv và Zagreb không tuyên bố rõ lí do vì sao Mỹ lại không cho phép Israel cung cấp máy bay cho Croatia nhưng giới phân tích thì hiểu rất rõ. Đó là vì Mỹ muốn “nẫng tay trên” hợp đồng này của Israel cho các nhà thầu công nghiệp hàng không Mỹ.

Được biết, cuộc đấu thầu để cung cấp lô máy bay chiến đấu này được Croatia công bố vào năm 2017. Tham gia đấu thầu là hàng loạt nước sở hữu máy bay F-16 cũ như Hy Lạp, Israel, Thụy Điển và cả Mỹ cũng tham gia.

Như vậy, Israel và Mỹ trở thành hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp để giành quyền cung cấp và Mỹ khó có thể để món hàng béo bở này lọt vào tay ai.

Tiến sĩ Emmanuel Navon, Giáo sư tại Đại học Tel Aviv và Trung tâm liên ngành (IDC) Herzliya của Israle nói với Sputnik rằng, sở dĩ Mỹ phản đối Israel bán F-16 cho Croatia là do hầu hết các công nghệ được sử dụng đều là của Mỹ.

“Mỹ thường xuyên can thiệp vào quá trình ký kết các thỏa thuận khi Israel muốn bán những thiết bị quân sự có sử dụng một số công nghệ của Mỹ cho những nước – mà theo ý kiến của Mỹ – không nên mua thiết bị quân sự đó” – ông Navon nhấn mạnh.

Về lý do tại sao Mỹ phản đối thỏa thuận này, ông Emmanuel Navon cho rằng Croatia là một trong những quốc gia từng tham gia cuộc chiến Nam Tư; mặc dù quốc gia này hiện là thành viên của EU và đáng lẽ Mỹ không có vấn đề gì với nước này.

Có thể bạn quan tâm
  • S-400 làm Israel cứng họng, không dám điều F-16 đến Syria

Theo vị chuyên gia, Mỹ đã can thiệp vào nhiều thỏa thuận của Israel về cung cấp thiết bị quân sự cho nước ngoài, không chỉ cho Croatia.

Vào những năm 2000-2001, Mỹ đã chặn hợp đồng bán UAV của Israel cho Trung Quốc, điều đó đã gây ra hệ quả nghiêm trọng, Israel và Trung Quốc phải mất nhiều năm để vượt qua cuộc khủng hoảng trong quan hệ song phương.

Điều này có liên quan đến một số vấn đề nhạy cảm trong NATO, giờ đây Mỹ có thái độ thận trọng hơn nhiều đối với các hợp đồng mua vũ khí của những thành viên NATO, người Mỹ theo dõi chặt chẽ họ mua gì và của nước nào.

Vậy liệu hành vi của Mỹ có là hợp lý hay không, ông Emmanuel Navo cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng chỉ có quyền can thiệp nếu công nghệ của Mỹ được sử dụng trong các thiết bị quân sự được bán. Có vẻ như trong trường hợp này mức độ sử dụng công nghệ của Mỹ là cao đến mức Mỹ quyết định can thiệp.

Sơn Dương

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *