Iran phóng vệ tinh thất bại, Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng

GD&TĐ – Đầu tháng 1 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo nếu Iran tiếp tục kế hoạch tiến hành các vụ phóng vào không gian trong những tháng tới, Iran sẽ phải đối mặt với áp lực kinh tế và ngoại giao nhiều hơn.

Việc Iran thất bại khi đưa một vệ tinh vào quỹ đạo bằng rocket 3 giai đoạn đã chứng tỏ nước Hồi giáo này có ý định phát triển tên lửa có khả năng vươn tới châu Âu – Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói trong một tuyên bố hôm qua (15/1).

Trước đó trong ngày, Iran đã cố gắng phóng một vệ tinh vào quỹ đạo nhưng ở giai đoạn 3, rocket đã không đủ vận tốc để vào quỹ đạo – Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ truyền thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi nói.

Vài ngày tới, Iran có kế hoạch phóng vệ tinh lần thứ 2 trong hoạt động mà nước này cho là chương trình khám phá không gian, đồng thời nói rằng các vụ phóng rocket không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Iran gần đây đã có những tiến bộ đáng kể trong chương trình không gian của mình với việc ra mắt Phương tiện phóng vệ tinh Simorgh vào tháng 7/2017. Mỹ, Anh, Đức và Pháp đã có tuyên bố chung lên án vụ phóng này và cho rằng nó đi ngược lại nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hải Yến

Theo Sputnik

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *