Thượng nghị sĩ Jack Reed: Hoa Kỳ phản bội người Hồi giáo

Tuyên bố rút quân khỏi Syria của ông Trump vấp phải sự phản đối quyết liệt của các đồng minh và vài Thượng nghị sĩ Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở Syria, Washington sẽ trừng phạt Ankara về mặt kinh tế. Đây là một phản ứng gay gắt với phát biểu gần đây của người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan.

Quyết định của ông Trump, rút quân khỏi Syria đã khiến các đồng minh người Kurd chống lại IS dễ bị tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara xem lực lượng người Kurd Syria do Mỹ hậu thuẫn là những kẻ khủng bố có mối liên kết với quân nổi dậy bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin đã trả lời lại ông Trump trên Twitter bằng cách nói, “Những kẻ khủng bố có thể là đối tác và đồng minh của bạn”. Ông Kalin cũng khẳng định rằng, “Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố, chứ không phải người Kurd”.

Trong bài đăng trên Twitter hôm Chủ nhật, ông Trump cũng cảnh báo lực lượng người Kurd không nên khiêu khích Thổ Nhĩ Kỳ.

Thuong nghi si Jack Reed: Hoa Ky phan boi nguoi Hoi giao
Thượng nghị sĩ Jack Reed

Về việc rút về các thiết bị quân sự cuả Mỹ, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, “Những tuần tới, dự kiến khoảng 2.000 binh sĩ sẽ khởi hành ngay cả khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ vẫn gây áp lực lên mạng lưới của IS”.

Một khi quân đội rút lui, Mỹ sẽ chấm dứt khoảng thời gian ba năm tổ chức, vũ trang, tư vấn và cung cấp không quân cho các chiến binh người Kurd tại Syria do chính quyền Obama triển khai để chống lại IS, một thất bại kéo dài của Washington.

Mặc dù tuyên bố rút quân những ông Trump vẫn khẳng định trên Twitter rằng sẽ tấn công lại nếu tàn dư IS khôi phục lại và Washington sẵn sàng trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công người Kurd.

Quyết định rời khỏi Syria của ông Trump đã gây sốc cho các đồng minh của Hoa Kỳ và chọc giận người Kurd ở Syria.

Nó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis từ chức và những chỉ trích trong Quốc hội. Thượng nghị sĩ Jack Reed đã gọi quyết định này là sự phản bội của người Hồi giáo đối với người Kurd của Hoa Kỳ.

  • Như Ý

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *