Pháp chi 2,3 tỉ USD mua phiên bản nâng cấp của máy bay Rafale

Ngày 14/1, Chính phủ Pháp đã đặt bút ký vào hợp đồng trị giá 2,3 tỉ USD với Tập đoàn chế tạo máy bay quân sự Dassault Aviation về việc mua 28 phiên bản nâng cấp của dòng máy bay chiến đấu Rafale

Theo đó, 28 chiếc máy bay theo đơn đặt hàng của Chính phủ Pháp sẽ sở hữu một vài tính năng đạt tiêu chuẩn F4 và dự kiến được chuyển giao từ năm 2023. Bên cạnh đó, hơn 30 chiếc Rafale đạt tiêu chuẩn F4 hoàn chỉnh sẽ được tiếp tục chuyển giao trong giai đoạn 2027-2030.

Tiêu chuẩn F4 là nấc thang phát triển tiếp theo của quá trình phát triển năng lực chiến đấu của máy bay Rafale: tiêu chuẩn F1 dành riêng cho chiếc máy bay đầu tiên được biên chế cho Hải quân Pháp, F2 – tăng khả năng chiến đấu không đối đất và không đối không, F3 và F3R – cải thiện tính linh hoạt.

Phap chi 2,3 ti USD mua phien ban nang cap cua may bay Rafale
 Pháp chi 2,3 tỉ USD mua 28 phiên bản nâng cấp của máy bay Rafale.

Những chiếc Rafale F4 trong tương lai sẽ được trang bị radar tân tiến, hệ thống cảm biến quang-điện tử cùng các loại vũ khí mới, đáng chú ý trong đó là tên lửa không đối không Mica NG của hãng chế tạo vũ khí MBDA, vũ khí không đối đất dạng module AASM, tên lửa SCALP hay tên lửa hành trình hạt nhân chiến thuật ASMP-A…

Rafale F4 được kỳ vọng sẽ đem tới các giải pháp kết nối, tăng cường tính hiệu quả của máy bay trong chiến tranh lấy mạng làm trung tâm (network-centric warfare). Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khẳng định: Rafale F4 sẽ tiến sâu vào kỷ nguyên của dữ liệu.

Eric Trappier, CEO của Dassault Aviation cho hay tiêu chuẩn F4 sẽ đảm bảo cho máy bay Rafale giữ vững đẳng cấp thế giới của mình, đem lại sức mạnh và hiệu quả cao cho không quân trong cả việc triển khai quân đội theo liên minh cũng như độc lập. Với những ưu điểm đầy hứa hẹn của mình, Rafale F4 được cho là sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường vũ khí thế giới trong tương lai.

Theo Nguyễn Đình Đức/Quân đội Nhân dân

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *