Mỹ trừng phạt người giúp mình: Lời cảm thông

Giám đốc NASA Jim Bridenstine vừa chấp nhận lời mời của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đến Nga hoặc sân bay vũ trụ ở Kazakhstan.

Sputnik dẫn tuyên bố từ Roscosmos hôm 15/1 cho biết: Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin đã mời người đồng cấp NASA đến thăm Nga hoặc Baikonur (sân bay vũ trụ của Nga ở Kazakhstan) để thảo luận về các chủ đề nóng. Ông Jim Bridenstine đã xác nhận ông chuẩn bị đến thăm và làm việc tại Nga.

Hai vị lãnh đạo NASA và Roscosmos đã nói chuyện trong một buổi hội thảo vào ngày thứ hai hôm 14/1, các cuộc đàm phán tập trung vào “hợp tác hơn nữa về thăm dò không gian và một cơ chế hợp tác thảo luận sâu rộng, kịp thời hơn”.

“NASA và Roscosmos đã đồng ý tiếp tục làm việc cùng nhau trên Trạm vũ trụ quốc tế và các dự án mặt trăng, cũng như các nhiệm vụ khác để khám phá không gian vũ trụ sâu thẳm” – Roscosmos tuyên bố.

My trung phat nguoi giup minh: Loi cam thong
Giám đốc NASA Jim Bridenstine sẽ đến thăm Nga (Ảnh: Sputnik)

Giám đốc Rogozin của Roscosmos là người nằm trong danh sách trừng phạt Mỹ đối với Ukraine đã được mời đến thăm trụ sở của NASA ở Houston vào tháng 2 này.

Nhưng giám đốc NASA Bridenstine cho biết tuần trước ông đã hủy bỏ lời mời dưới áp lực của các thượng nghị sĩ Mỹ.

Ông Rogozin nói với truyền thông địa phương quyết định này đã để lại “dư vị”. Ông so sánh các nhiệm vụ không gian với các chuyến thám sát, nói rằng Nga muốn tiếp tục thực hiện chúng với một đối tác có thể dự đoán được.

Phía Nga cho rằng NASA đã bị tác động quá nhiều bởi những người không liên quan đến khoa học.

Hôm thứ tư tuần trước, ngày 9/1, ông Rogozin cũng đã có một bài phát biểu đánh giá về vấn đề bị NASA hủy cuộc gặp mặt vào tháng 2 tới đây.

“Đây là một phần của mối thù giữa Quốc hội Mỹ và Tổng thống Trump. Trong tình huống này, NASA chỉ là nạn nhân và tôi có thể hiểu cảm giác của họ” – ông Rogozin cho biết.

“Chúng tôi thích làm việc với người Mỹ, nhưng chúng tôi muốn xem họ như một đối tác có thể dự đoán được. Đi vào vũ trụ giống như thực hiện một nhiệm vụ trinh sát. Bạn sẽ không đi cùng ai, hoặc bạn sẽ phải đi cùng những người mà bạn tin tưởng. Nhưng ở đây chúng tôi đang thấy một sự hỗn loạn kỳ lạ, điều này sẽ để lại một chút dư vị” – Giám đốc Roscosmos nhận định.

Sau khi chuyển thăm Mỹ của ông Rogozin bị hủy bỏ, Người phát ngôn của Roscosmos cũng đã lên tiếng về việc Mỹ mới là người mời và họ hủy lời mời đó một cách không rõ ràng. Điều này là sự thiếu tôn trọng với phía Nga.

Phía Nga ngay lập tức đã đe dọa dừng mọi dự án hợp tác giữa hai bên, tiêu biểu trong đó là các dự án đưa người lên trạm vũ trụ ISS và trở về.

Cùng với các dự án thăm dò đến sao Kim hay xây dựng một trạm vũ trụ như một nhà ga trên mặt trăng.

Trên hết, Nga còn đang cung cấp cho Mỹ các động cơ RD-180 và RD-181 cho các tên lửa đẩy phục vụ việc phóng tàu vũ trụ của Mỹ.

Theo các nhà khoa học Nga, việc ông Jim Bridenstine nhận lời mời thăm Nga một cách nhanh chóng đã cứu vãn sự hợp tác giữa hai nước.

Minh Hoàng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *