Hải quân Hoa Kỳ thử nghiệm đạn pháo siêu tốc mới

Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm một loại vũ khí mới có thể trở thành “cuộc cách mạng” cho các xung đột trên biển.

PC_Article_AfterShare_1

Đạn siêu tốc – Hyper Velocity Projectiles (HVP) đã được bắn từ một pháo hạm tiêu chuẩn có cỡ nòng 127 mm trong một cuộc diễn tập ngoài khơi Hawaii vào năm ngoái, báo cáo của Học viên Hải quân Mỹ cho biết. Theo đó, Tàu khu trục USS Dewey của Hải quân Mỹ đã bắn thử 20 quả đạn siêu tốc (HVP) trong khuôn khổ cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia RIMPAC diễn ra hồi giữa năm 2018.

Thử nghiệm hải pháo điện từ của Hải quân Hoa Kỳ (Nguồn 9news.com.au)

Việc thử nghiệm loại đạn mới này không được công bố trước đây và được coi là một tiến bộ lớn đối với Hải quân Mỹ trong cuộc đua với hải quân Trung Quốc về phát triển đạn siêu thanh. Đây là lần đầu tiên, Hải quân Mỹ thử nghiệm đạn HVP với hệ thống pháo hạm phổ thông.

Hai quan Hoa Ky thu nghiem dan phao sieu toc moi
Đồ hoạ đạn HVP mới (Ảnh 9news.com.au)

Đầu đạn siêu tốc HVP có trọng lượng 12 kg, vận tốc có thể nhanh hơn 3 lần vận tốc âm thanh và có tầm bắn 80 km – gấp 3 lần so với đạn pháo thông thường. 

Đạn HVP có cánh lái và hệ thống dẫn đường cho phép nó xạ kích chính xác nhiều loại mục tiêu trên biển, trên bộ và cả trên không (bao gồm các tên lửa đối hạm của đối phương).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hai quan Hoa Ky thu nghiem dan phao sieu toc moi
Pháo hạm 127 mm được trang bị phổ biến trên các chiến hạm Hoa Kỳ (Ảnh 9news.com.au)

Với mức giá khoảng 140.000 USD cho một quả đạn, nó rẻ hơn đáng kể so với các tên lửa hạm đối không, đất đối không do Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Australia biên chế có giá khoảng 3 triệu USD/tên lửa. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc cũng đã thử nghiệm một khẩu súng điện từ. Về lý thuyết, súng điện từ (railgun) có tầm bắn xa hơn 20 lần, đầu đạn bay nhanh hơn 10 lần các loại vũ khí quân sự thông thường. 

Hải quân Mỹ và tập đoàn BAE Systems bắt đầu nghiên cứu HVP để sử dụng cho pháo điện từ vào đầu thập niên 2010. Khi khai hỏa từ pháo điện từ, đạn HVP có thể đạt vận tốc lên tới 9.100 km/h, sinh ra động năng lớn đến mức không cần trang bị đầu đạn nổ để diệt mục tiêu.

Tuy nhiên, vì Mỹ vẫn chưa có pháo điện từ nào được biên chế, nên Quân đội Mỹ đã thực hiện phương án trang bị loại đạn mới cho hải pháo Mk 45 cỡ nòng 127 mm, vốn được lắp đặt trên hàng trăm tàu khu trục và tuần dương hạm Mỹ. HVP khi bắn từ hải pháo Mk 45 đạt tốc độ 3.675 km/h, không nhanh như pháo điện từ, nhưng vẫn gấp ba lần vận tốc âm thanh. Với vận tốc này, HVP đủ sức tiêu diệt các mối đe dọa trên không nhắm vào tàu chiến Mỹ.

Thử nghiệm đạn HVP vào năm ngoái sử dụng thuốc súng để phóng đầu đạn, một công nghệ đã có từ rất lâu trong lịch sử quân sự. Mặc dù không thể đạt tới vận tốc của đạn súng điện từ nhưng nó giúp tăng cường hiệu quả với các pháo hạm 127 mm Mk45, có khả năng bắn từ 16 đến 20 phát trong mỗi phút, được biên chế rộng rãi trong Hải quân Mỹ./. 

CTV Quang Huy/VOV.VN

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *