Đội tàu chiến Trung Quốc đến Campuchia

Theo SCMP, đội tàu chiến gồm 3 chiếc của Hải quân Trung Quốc vừa cập cảng ở thành phố nghỉ dưỡng Sihanoukville trong chuyến thăm đến Campuchia.

Dù đưa tin về chuyến thăm nhưng báo Trung Quốc không tiết lộ nhiệm vụ lần này cũng như chủng loại 3 chiếc tàu đến thăm Campuchia.

Tuy nhiên chuyến thăm diễn ra sau khi tờ The Phnom Penh Post đăng tải thông tin cho biết, Hải quân Hoàng gia Campuachia muốn mua 2 chiến hạm dài 140m do Trung Quốc sản xuất.

Doi tau chien Trung Quoc den Campuchia
Chiến hạm Type 054A của Trung Quốc.

Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, rất có thể chuyến thăm Campuchia lần này không nằm ngoài mục đích chào hàng. Vậy lực lượng hải quân được coi là khiêm tốt nhất khu vực muốn mua loại chiến hạm nào của Trung Quốc với chiều dài 140m?

Với chiều dài như vậy, ứng viên số 1 có thể là chiến hạm Type 054A (Jiangkai II – Giang Khải II). Đây là lớp tàu hộ vệ mới nhất của hải quân nước này, được trang bị toàn diện từ tên lửa phòng không cho đến ngư lôi chống ngầm, có khả năng đảm nhận nhiệm vụ hộ tống tàu sân bay.

Tàu có chiều dài 134,1m, rộng 16m, lượng giãn nước thông thường 3.600 tấn, tối đa 4.053 tấn, tốc độ cao nhất là 29 hải lý/h, hành trình liên tục 15 ngày trong phạm vi 4.000 hải lý với tốc độ tuần tra 18 hải lý/h, thủy thủ đoàn 190 người. Nó có thể mang theo 1 trực thăng Z-9 hoặc Ka-28.

Theo thiết kế, tàu hộ vệ Type 054A có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu trên biển, trên không và dưới mặt nước bằng hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không và hệ thống ngư lôi chống ngầm và hệ thống pháo tự động, đánh chặn tên lửa chống hạm tầm gần.

Hệ thống trang bị, vũ khí chính trên tàu bao gồm: 1 bệ pháo 100 mm, 4 hệ thống pháo bắn nhanh tầm gần AK-630, 2 hệ thống tên lửa chống hạm YJ-83 (C-802), 1 máy bay trực thăng chống ngầm Z-9C, 1 hệ thống sonar MGK-335…

Khả năng chống hạm của Type 054A không quá mạnh với hệ thống tên lửa hạm đối hạm YJ-83 (Ưng Kích-83), được chế tạo trên cơ sở công nghệ thập niên 70, thế kỷ trước của Nga. Loại tên lửa này có chiều dài 6,392m, đường kính 0,36m, trọng lượng 715 kg, tầm bắn tối đa chỉ đạt 120km.

Mặc dù YJ-83 có trọng lượng không phải là nhẹ nhưng riêng tầng đẩy đã nặng tới 530kg, đầu nổ vẻn vẹn 165kg, sức công phá rất thấp, trong khi các loại tên lửa chống hạm hiện đại có đầu nổ thông thường ít nhất là 200kg, thậm chí có loại đầu nổ tới 450kg.

Hơn nữa, tên lửa chỉ có khả năng bay với vận tốc hành trình hạ âm, 30 km cuối bay với vận tốc siêu âm 1,3 – 1,5Mach. Kích thước lớn, tốc độ chậm, khả năng điều khiển, dẫn đường kém khiến YJ-83 rất dễ bị các hệ thống phòng thủ tên lửa trên hạm bắn hạ.

Điểm đặc biệt nhất là thiết kế hệ thống phóng tên lửa phòng không thẳng đứng với 32 ống phóng loại HHQ-16, là phiên bản của hệ thống tên lửa đất đối không tầm thấp, cận trung HQ-16, có tầm phóng 45km, độ cao tối đa 25km.

Cùng với kế hoạch mua sắm chiến hạm, Campuchia cũng có ý định muốn mua chiến đấu cơ cũng do Trung Quốc sản xuất. Cũng giống như chiến hạm, hiện thông tin mua máy bay Trung Quốc vẫn được Campuchia bảo mật.

Tuấn Vũ

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *