Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada

 Một tòa án ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc, ngày 141 đã tuyên án tử hình đối với Robert Lloyd Schellenberg, một công dân người Canada, vì tội buôn ma túy.

Trung Quoc tuyen an tu hinh mot cong dan Canada

Tòa án ở Đại Liên, nơi diễn ra phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Schellenberg

Bản án mới này được được đưa ra trong phiên tòa phúc thẩm kéo dài 1 giờ, trong đó thẩm phán cho rằng bản án trước đó 15 năm tù là quá nhẹ, đồng thời bác bỏ hoàn toàn lời giải thích và biện hộ của bị cáo 36 tuổi.

Trong khi đó, Schellenberg khẳng định mình vô tội. “Tôi không phải kẻ buôn ma túy. Tôi là một du khách tới thăm Trung Quốc”, bị cáo Schellenberg nói.

Bản án này có khả năng làm leo thang tranh cãi ngoại giao giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ. Vụ án đã bị các chuyên gia pháp lý phương Tây và người thân của Schellenberg lên án. Họ cho rằng Trung Quốc đang sử dụng Schellenberg như “con bài mặc cả” trong nỗ lực tìm cách trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei bị Canada bắt giữ hôm 1-12-2018 theo đề nghị của Mỹ.

Schellenberg bị bắt giữ vào năm 2014 và bị kết án vào năm 2016 nhưng vụ án này ít được chú ý tới. Nhưng khi Chính phủ Trung Quốc mời truyền thông nước ngoài tham dự phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo này, đã làm dấy lên hoài nghi rằng Bắc Kinh muốn sử dụng vụ Schellenberg để gây sức ép với Ottawa.

Trung Quốc đã bày tỏ giận dữ trước việc bắt giữ bà Mạnh, đồng thời cảnh báo Canada về “những hậu quả nghiêm trọng” nếu bà này không được trả tự do.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *