Mỹ dọa tàn phá kinh tế Thổ để cứu người Kurd?

Liệu kinh tế Nga có giúp Thổ Nhĩ Kỳ chống lại đòn kinh tế của Trump để chiếm lực lượng Kurd ở Syria?

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một tuyên bố phát đi trên Twitter ngày 13/1 cho biết, Mỹ hoàn toàn có thể gây áp lực kinh tế lên Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết tấn công người Kurd khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria.

My doa tan pha kinh te Tho de cuu nguoi Kurd?
Ông Trump sẽ gây sức ép kinh tế với Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết đánh người Kurd.

Ông Trump đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ không coi việc Mỹ rút quân khỏi Syria là cơ hội để phát động bất kỳ chiến dịch quân sự nào chống lại người Kurd ở Syria.

“Sẽ tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kinh tế nếu họ tấn công người Kurd” – ông Trump viết, đồng thời thúc giục Ankara thiết lập vùng an toàn có phạm vi 32 km.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, chủ yếu là người Kurd, được Mỹ huấn luyện và vũ trang) không kích động Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ đã ra lệnh rút khoảng 2.000 lính Mỹ khỏi Syria hồi tháng 12/2018 nhưng cho đến nay, chưa thực sự rõ ràng về hoạt động “rút khỏi” Syria của Mỹ. Giới quan sát nghi ngờ lực lượng Mỹ sẽ không rút hoàn toàn khỏi Syria mà có kế hoạch chuyển quân hoặc gia tăng lực lượng ở căn cứ Mỹ tại Iraq. Từ quốc gia láng giềng, Mỹ hoàn toàn có thể chiếm sự hiện diện ở Syria trong một thời gian ngắn.

Trong lúc Mỹ đe dọa gây áp lực về kinh tế nếu Ankara tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ chưa từ bỏ chiến dịch tấn công tổng lực vào lực lượng mà họ cho là khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 12/1 tuyên bố: “Chúng tôi không có vấn đề gì với anh em người Kurd, anh em Ả Rập ở Syria, Turkmens và các nhóm sắc tộc và tôn giáo khác. Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là những kẻ khủng bố Daesh và PKK / YPG. Chúng tôi đang chuẩn bị hết sức chu đáo”.

Ankara chưa lên tiếng về tuyên bố của Tổng thống Trump cho thấy sẽ gây áp lực vào kinh tế với nước này có khiến cho chiến dịch tấn công người Kurd của họ bị giảm quy mô xuống hay không.

Quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu xuống thang trong năm qua, đặc biệt là sau vụ đảo chính bất thành mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ là chủ mưu.

Căng thẳng giữa hai nước càng bị đẩy lên cao sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và xét xử Mục sư Andrew Brunson với cáo buộc hoạt động “Kitô giáo hoá” trong các cuộc thanh trừng xảy ra sau cuộc đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016.

Vụ việc đã khiến Washington ban bố trừng phạt kinh tế với Ankara khiến nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải gánh chịu nhiều khó khăn về kinh tế kể từ đầu năm 2018 với lạm phát ngày càng gia tăng và thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức khổng lồ. Đồng lira mất giá hơn 20% so với đồng USD.

Cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trở nên trầm trọng hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép của Thổ Nhĩ Kỳ vì vị linh mục người Mỹ Brunson.

Ankara và Mỹ sau đó đã hướng tới một cam kết từ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt lên phía còn lại.

Trong trường hợp Mỹ tiếp tục dùng đòn trừng phạt để đe dọa kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa, kinh tế Ankara có thể tiếp tục chịu một cú sốc lớn buộc họ phải làm theo điều kiện Mỹ hoặc phải tìm cách trụ vững nền kinh tế trước đòn trừng phạt của Washington.

Số liệu của Đại diện Thương mại Mỹ cho thấy, kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 22,4 tỷ USD trong năm 2016. Những số liệu chính thức cho thấy, trong năm 2017, Mỹ là thị trường lớn thứ 5 đối với hàng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ, với tổng giá trị đạt 20,6 tỷ USD cùng năm.

My doa tan pha kinh te Tho de cuu nguoi Kurd?
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có tăng trưởng hợp tác kinh tế nhưng khó có thể giúp Ankara kéo dài trước sức ép Mỹ.

Ankara đã tăng cường hợp tác kinh tế với Nga sau sự kiện tiêm kích F-16 của nước này bắn rơi chiếc máy bay Su-24 của Nga khiến một phi công thiệt mạng hồi năm 2015.

Tổng kim ngạch thương mại song phương Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã lên đến 22 tỷ USD trong năm 2017 khó mà cho phép Ankara trông cậy vào các hợp tác kinh tế đang có với Nga để  bù đắp phần thiết hại nếu chìm trong cuộc chiến về kinh tế với Mỹ.

Ngay trong khả năng Nga sẽ hỗ trợ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara chấp nhận sức ép kinh tế Mỹ thì Moscow cũng khó có thể chấp nhận để Ankara tiến hành cuộc tấn công chống lại người Kurd ở phía Đông Syria. Moscow cũng có những toan tính riêng nhằm chiếm lại hoặc hỗ trợ lực lượng quân sự Syria chiếm lại khu vực mà Mỹ sẽ rút khỏi vì đã “chống được khủng bố Hồi giáo”.

Thạch Tú

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *