Huawei lại gánh đòn từ châu Âu

Sau Ba Lan, tới Séc xem xét Huawei là mối đe dọa an ninh, bị coi là “tội đồ” ở châu Âu.

Cơ quan Thông tin và An ninh mạng quốc gia Séc đã đưa ra cảnh báo bảo mật liên quan các sản phẩm của Huawei. Cơ quan này khẳng định, các sản phẩm của Huawei (Trung Quốc) sản xuất là “mối đe dọa” đối với an ninh của Séc.

Huawei lai ganh don tu chau Au
Huawei tiếp tục bị châm ngòi nổ ở châu Âu.

Ngay sau đó, Thủ tướng Séc Andrej Babiš đã ra lệnh cho Văn phòng Chính phủ Séc ngừng sử dụng điện thoại di động do công ty Trung Quốc này sản xuất.

Đây tiếp tục là một tin tức không vui đối với hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc. Huawei đã liên tiếp nhận những thông tin cáo buộc là hoạt động “gián điệp” cho Chính phủ Trung Quốc, là “mối đe dọa an ninh” quốc gia và bị kêu gọi tẩy chay ở toàn châu Âu.

Mới nhất, Tập đoàn này đã sa thải một Giám đốc kinh doanh của công ty này tại Ba Lan sau khi lực lượng an ninh nước sở tại nghi ngờ người đàn ông này làm gián điệp.

Phát ngôn viên của Cục an ninh mạng Ba Lan, ông Karol Okonski đã cho biết khả năng sẽ đưa ra quyết định chấm dứt việc sử dụng các sản phẩm của Huawei tại các cơ quan công quyền của quốc gia Đông Âu này.  Thậm chí, Ba Lan còn dự định sẽ tẩy chay các toàn bộ sản phẩm của Huawei ở quốc gia này.

“Chúng tôi không có những công cụ pháp lý để buộc các công ty tư nhân hoặc công dân ngừng sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của công ty công nghệ thông tin. Không thể loại trừ khả năng chúng tôi sẽ cân nhắc những thay đổi pháp lý để cho phép một động thái như vậy” – ông Okonski khẳng định.

Ngoài ra, Chính phủ Ba Lan cũng có thể xem xét việc thắt chặt khung pháp lý nhằm cho phép nhà chức trách nước này hạn chế việc sử dụng các sản phẩm của những Huawei bị cho là đe dọa an ninh của Ba Lan.

Không chỉ Séc, Ba Lan mà trước đó là Na Uy, Thụy Điển, Anh, Australia, Canada, New Zealand cũng lần lượt nêu những mối quan ngại tương tự Mỹ về sản phẩm Huawei.

Người đứng đầu cơ quan tình báo MI6 của Anh tháng trước nhấn mạnh chính phủ Anh cần sớm ban hành lệnh cấm với Huawei.

Trong khi đó, Pháp và Bồ Đào Nha có quan điểm hạ nhiệt hơn về vấn đề của Huawei. Đức chưa thấy có bằng chứng về khả năng có “cửa hậu” trong các thiết bị của Huawei cho phép Chính phủ Trung Quốc kiểm soát các thông tin người dùng ở nước ngoài.

Đối mặt với làn sóng tẩy chay ở Châu Âu, Huawei và Trung Quốc đã đồng loạt đề cập tới hành động của các đối tác châu Âu.

Thời báo Hoàn cầu số ra ngày 14/1 đã kêu gọi Chính phủ Trung Quốc thể hiện sự kiên quyết hơn nữa nhằm đối phó với các quốc gia đang có ý định tẩy chay sản phẩm công nghệ Trung Quốc.

“Trung Quốc không được mềm mỏng ở điểm này. Bắc Kinh sẽ không bắt nạt Warsaw, và chẳng đáng để làm thế, nhưng Warsaw sẽ phải trả giá vì hành động sai phạm đó” – Thời báo Hoàn Cầu viết.

Bài báo mang giọng điệu chỉ trích Ba Lan không đề cập tới hành động cụ thể sẽ được Bắc Kinh sử dụng để ép Warsaw phải “trả giá”.

Tuy nhiên, Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman mới đây đã tự nêu ra những lo ngại mà nước này sẽ phải gánh chịu khi đã cảnh báo về mối lo an ninh quốc gia đến từ các sản phẩm Trung Quốc.

Huawei lai ganh don tu chau Au
Tổng thống CH Séc Miloš Zeman (Phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái)

Đài Phát thành Praha hôm 13/1 dẫn lời Tổng thống CH Séc Miloš Zeman cho rằng, do các cơ quan an ninh Ba Lan gọi các sản phẩm của Huawei là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia, Bắc Kinh chắc chắn sẽ có phản ứng trả đũa.

Một trong các khả năng Bắc Kinh đáp trả Séc là hành vi nhằm vào nhà sản xuất ô tô Škoda Auto của Séc ở Trung Quốc, các công ty viễn thông O2, PPF cũng có thể bị ảnh hưởng tới kế hoạch hợp tác với Huawei để triển khai mạng 5G tại Séc.

Kim Hoa

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *