Củng cố căn cứ sát biên giới Thổ: Mỹ đang câu giờ

Quân đội Mỹ đang củng cố các căn cứ quân sự ở Đông Bắc Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trái ngược hoàn toàn với các tuyên bố rút quân.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa báo cáo ngày 12/1 cho biết quân đội Mỹ vẫn đang củng cố các căn cứ quân sự ở phía Đông Bắc Aleppo và Raqqa, bất chấp quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump.

Báo cáo của SOHR cho biết một đoàn xe quân sự của Mỹ bao gồm 150 xe vận tải quân sự cùng xe bọc thép đã chở theo nhiều thiết bị hậu cần, vũ khí đến các căn cứ của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu trong tuần từ 6/1 – 12/1/2019.

Những căn cứ được đón nhận lượng hàng hậu cần này là al-Jalbieh ở phía Bắc Raqqa và một căn cứ khác ở Ain al-Arab (Kobane) ở phía Đông Bắc Aleppo.

Trước đó, trong tuần đầu tiên của năm 2019, SOHR cũng báo cáo đã có tới 200 xe quân sự ghi nhận hoạt động khắp miền Đông Syria. Các chuyến hàng tiếp tế được vận chuyển từ các căn cứ ở Iraq và tiến sâu vào trong lãnh thổ phía Đông Syria.

Cung co can cu sat bien gioi Tho: My dang cau gio
Các đoàn xe vận tải được hộ tống bởi xe bọc thép của quân đội Mỹ ở Đông Syria

Đáng chú ý hơn, nếu trong tuần đầu tiên của tháng 1, các lô hàng tiếp tế và vũ khí đạn dược này được chuyển cho các căn cứ của Lực lượng Dân chủ Syria SDF thì tuần thứ 2 được dành riêng cho các căn cứ quân sự của binh lính Mỹ.

SOHR cũng thống kê lại, kể từ thời điểm ông Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria (19/12/2018), đã có khoảng 500 xe tải chứa vũ khí, thiết bị quân sự, nhu yếu phẩm được gửi vào Đông Syria.

Song song với những chuyến hàng tiếp tế, một tàu dổ bộ lớp Wasp đã xuất hiện ở vùng biển gần Syria. Nhiều nguồn tin cho rằng con tàu này được huy động có mặt tại đây để đón các khí tài quân sự của Mỹ về nước.

Tuy nhiên, trang tin Almasdar cho rằng tàu lớp Wasp này chỉ đơn giản mang thêm hàng tiếp tế cho các lực lượng của Mỹ và thân Mỹ ở Đông Syria.

Trái ngược với các động thái củng cố căn cứ quân sự và tăng viện cho SDF mà Mỹ đang thực hiện, quân đội Mỹ cũng tỏ ra những dấu hiệu họ đang rút quân. Khi ghi nhận khoảng 50/2.000 lính đầu tiên của Mỹ đã rút khỏi Syria. Đồng thời một đoàn xe vận tải khoảng 50 chiếc đã vận chuyển khí tài quân sự ra khỏi quốc gia này.

Cung co can cu sat bien gioi Tho: My dang cau gio
Các tay súng người Kurd thuộc lực lượng SDF tuần tra cùng quân đội Mỹ ở Raqqa

Những tín hiệu ấy cho thấy bản chất việc rút quân của Mỹ đang gây rất nhiều tranh cãi. Washington dường như đang bất nhất và không có một quan điểm chính thống về việc đi hay ở tại Syria. Tuy nhiên, sự mâu thuẫn ấy lại làm rõ một tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến công du Trung Đông của mình.

Tại Cairo (Ai Cập), ông Pompeo đã nhấn mạnh Iran mới là mối đe dọa của khu vực, không phải Mỹ. Và Mỹ đang rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ, mà việc rút quân của họ ở Iraq, Afghanistan chỉ mang lại sự hỗn loạn tại các quốc gia này và oán giận cho đội ngũ đồng minh.

Ông Pompeo cũng đã nói về một chiến lược mới ở Trung Đông. “Bây giờ mới là khởi đầu mới thực sự. Đã qua rồi thời kỹ nước Mỹ tự xấu hổ, tự bôi nhọ mình”.

Những phát ngôn của ông Pompeo đã cho thấy Mỹ không dễ dàng từ bỏ Trung Đông. Và kế hoạch rút quân của Tổng thống Donald Trump liệu có hiệu nghiệm? Chắc chắn có, bởi “vua không thể nói chơi”. Nhưng bộ sậu Washington chỉ đơn giản là thay đổi chiến lược, chứ không hề rút lui hay buông bỏ.

Ngay trong việc tăng cường các căn cứ quân sự sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cho thấy nước đi “nhất tiễn hạ song điêu” của Washington. Một mặt, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang điện đàm với giới chức Mỹ về vấn đề miền Đông Syria.

Cung co can cu sat bien gioi Tho: My dang cau gio
Trạm kiểm soát của Mỹ và SDF trong một cửa ngõ vào tỉnh Deir Ezzor

Thổ muốn thay thế Mỹ ở các căn cứ này, trong khi Mỹ hoàn toàn chưa có thỏa thuận có lợi cho mình. Trong tuần sau, phái đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến Washington để hội đàm. Như vậy, củng cố quân sự khu vực giáp biên giới là một nước đi rất khó chịu, đây là một động thái tạo sức ép trên bàn đàm phán của ông Donald Trump.

Thứ hai, Raqqa là khu vực được SDF đặt lên bàn thỏa thuận với chính quyền Damascus. Sau khi trao trả Manbij, SDF xúc tiến “thương vụ Raqqa” như một phần thiện chí cho việc hòa giải với Syria.

Tuy nhiên, quân đội Syria và cả cảnh sát quân sự của Nga cũng chỉ đang đi tuần xung quanh Manbij và chưa thể tiến vào kiểm soát khu trung tâm vì căn cứ Mỹ vẫn sừng sững ở đây.

Gia tăng quân sự ở Raqqa đồng nghĩa với việc Mỹ chặn lại làn sóng thỏa hiệp của SDF – Damascus. Đây cũng là một động tác câu giờ, giúp cho ông Trump và các công trình sư của mình như John Bolton, Mike Pompeo có thể vẽ ra một kế hoạch mới cho Syria.

  • Đỗ Tú

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *