6 điều gia chủ phải biết khi hạ chân nhang vào đêm 30 Tết

Việc lau dọn bàn thờ gia tiên và hạ chân nhang cũng là một điều thiêng liêng mà gia chủ cần phải học hỏi, để xem mình đã làm đúng cách hay chưa thì bạn hãy tham khảo ngay 6 lưu ý sau đây.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình thường tiến hành lau dọn bàn thờhạ chân nhang. Đây là một nơi ngày thường không được tùy ý chạm vào.

Bởi vì, nếu lỡ xê dịch một chút vẫn có thể làm kinh động đến thần linh và khiến phong thủy gia đình bị xáo trộn. Do đó, bạn hãy tham khảo ngay dưới đây 6 điều cực kỳquan trọng khi hạ chân nhang vào đêm 30 Tết.

6 điều gia chủ phải biết khi hạ chân nhang vào đêm 30 Tết

6 dieu gia chu phai biet khi ha chan nhang vao dem 30 Tet
Gia chủ cần phải nắm rõ những điều cần biết khi tiến hành lau dọn bàn thờ, hạ chân nhang vào đêm 30 Tết – Ảnh minh họa: Internet 

1. Trước khi dọn dẹp bàn thờ, người xưa quan niệm phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên. Sau đó, gia chủ phải thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn bàn thờ. Tiếp thoe, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu dọn dẹp.

2. Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì gia chủ phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Còn khi làm vệ sinh, nếu có bài vị của thần Phật thì lau trước. Sau đó, đổ nước mới để lau bài vị của tổ tiên. Tuyệt đối không được lau bài vị của tổ tiên trước.

3. Sau khi lau bài vị xong mới thì hãy dọn bát hương. Đây là công việc rất quan trọng, bởi vì ngày nay đa phần mọi người đều rút chân hương rồi mới cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài. Thế nhưng, theo người xưa làm như vậy sẽ rất dễ gây “tán tài”. Do đó, thông thường gia chủ phải dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.

4. Khi rút chân hương ra khỏi bát hương, gia chủ cần nhớ để lại 5 chân hương cũ trong bát hương. Những chân hương còn lại, đem đốt thành tro rồi thả dưới sông, ao hồ hoặc pha nước tưới cây. Tuyệt đối gia chủ không được thả ở những nơi dơ bẩn, ô uế.

5. Khi bát hương khô ráo, nếu là bát hương thờ thần phật thì dùng bảy tờ tiền vàng, bát hương của tổ tiên thì dùng ba tờ tiền vàng đốt hơ quanh. Sau khi cháy một nửa thì bỏ vào trong, đợi tiền vàng cháy hết rồi mới đổ tro vào một lần. Việc làm như vậy gọi là “tiền ra nhỏ giọt, tiền vào như thác đổ”.

6. Đối với những loại đồ thờ cúng cũng vậy. Nếu không còn dùng được nữa thì gia chủ phải đem đốt đi hoặc thả trôi trên sông chứ không nên vứt vào bãi rác hoặc những nơi dơ bẩn khác.

Lưu ý khi bao sái bát hương

Sau khi đổ tro ra ngoài, gia chủ nên lau bát hương bẳng cách giữ cố định bát hương. Tiếp đó, bạn hãy lấy khăn ẩm nhúng rượu pha gừng đã giã nhỏ hoặc nước thơm để lau cho sạch.

Ngoài ra, nếu quá trình lau bát hương mà có xê dịch thì gia chủ không nên quá lo sợ, hãy cứ bình tĩnh mà làm. Tuy nhiên, bạn cần nhớ không nên bê bát hương đã được an vị ra chỗ khác để bao sái ban thờ. Cuối cùng, sau khi bao sái sạch sẽ hãy bày lại bài vị phật, thần, gia tiên như cũ.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Theo Bạch Dương/PNSK

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *