Mỹ sắp bỏ trừng phạt công ty Nga, châu Âu thở phào

Các đại sứ châu Âu tại Mỹ ủng hộ bỏ trừng phạt công ty do tỷ phủ nhôm Nga nắm giữ phần lớn cổ phần là Rusal và En+.

Thông tấn TASS của Nga thông tin, theo bức thư được gửi tới các Thượng nghị sỹ Mỹ ngày 12/1, nhiều Đại sứ các nước châu Âu đã bày tỏ sự ủng hộ gỡ bỏ trừng phạt các công ty Rusal và En+, các công ty có liên quan tới doanh nhân người Nga Oleg Deripaska.

My sap bo trung phat cong ty Nga, chau Au tho phao
Mỹ trừng phạt ông Oleg Deripaska vì thân cận với Tổng thống Nga

Các Đại sứ đã hoan nghênh động thái của Bộ Tài chính Mỹ trình báo cáo tới Quốc hội nước này về khả năng loại trừ En+ và Rusal ra khỏi danh sách trừng phạt.

Đại diện các cơ quan ngoại giao cho hay, việc Mỹ gia hạn trừng phạt đối với En+ và Rusal sẽ tác động bất lợi tới ngành công nghiệp nhôm tại châu Âu và khiến 75.000 người châu Âu mất đi kế sinh nhai.

Bức thư được ký bởi Đại sứ các nước Áo, Pháp, Đức, Ireland, Italy, Thụy Điển, Anh và trưởng đại diện Liên minh châu Âu (EU) tại Mỹ.

Kể từ khi các biện pháp trừng phạt được áp đặt đối với En+ và Rusal, các doanh nghiệp nhôm và ôxít nhôm tại Áo, Pháp, Đức, Ireland, Italy, Thụy Điển và Anh đã phải đối mặt với sự tăng giá đột ngột và những khó khăn đáng kể trong hoạt động thường ngày cũng như phải chấm dứt các hợp đồng mới và ký tiếp các hợp đồng sẵn có với những đối tác lâu năm.

Việc dỡ bỏ trừng phạt đối với En+ và Rusal sẽ cho phép các doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động và duy trì kế sinh nhai của 75.000 người khắp EU.

Mỹ đã xem xét khả năng loại trừ trừng phạt Rusal, En+ và Eurosibenergo (ESE) vì những công ty đã tuân theo các yêu cầu của Mỹ và không còn do doanh nhân Nga Oleg Deripaska kiểm soát.

Doanh nhân Nga Oleg Deripaska đã bị Mỹ liệt kê vào danh sách trừng phạt của Mỹ hồi tháng 4 năm nay. Các công ty mà ông này có cổ phần cũng bị ảnh hưởng, đáng kể nhất là nhà khổng lồ sản xuất nhôm Rusal và công ty mẹ của nó là En+.

Oleg Deripaska lọt vào danh sách trừng phạt của Mỹ hồi tháng 4 năm nay. Ngay sau khi trừng phạt cá nhân ông Oleg Deripaska, thị trường nhôm toàn cầu đã gặp khó khăn.

Một số nước và nhiều công ty phải cố gắng vận động Bộ Tài chính Mỹ nới lỏng các điều khoản đối với Công ty Rusal. Tuy nhiên, Washington đã chọn giải pháp là buộc Oleg Deripaska phải ra đi thay vì các công ty mà ông giữ cổ phần được thoát lệnh trừng phạt.

Hồi tháng 8/2018, Financial Times báo cáo rằng En+ đã đệ trình lên Kho bạc Mỹ một kế hoạch nhằm đưa công ty này khỏi các lệnh trừng phạt bằng cách giảm tỷ lệ cổ phần của ông Oleg Deripaska xuống dưới 45%. Số cổ phần được giảm xuống sẽ được chuyển nhượng cho một ngân hàng tên là VTB. Ngân hàng này cũng bị trừng phạt theo đạo luật của Mỹ.

Đến cuối tháng 12/2018, Bộ tài chính Mỹ phát đi tuyên bố khẳng định, Oleg Deripaska sẽ vẫn bị trừng phạt bởi Mỹ, các tài sản của ông ở Mỹ vẫn bị đóng băng nhưng Bộ Tài chính Mỹ sẽ gỡ bỏ các hạn chế tài chính đối với Công ty Cổ phần Rusal, Tập đoàn En+ và Công ty năng lượng EuroSibEnergo.

Việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày trừ khi Quốc hội Mỹ ngăn chặn hành động này.

Cho tới gần nhất, ngày 10/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố chính quyền Mỹ vẫn đang xem xét loại trừ các công ty của Nga là Rusal, En+ và Eurosibenergo (ESE) khỏi danh sách trừng phạt.

Sơn Dương

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *