Israel phát hiện giật mình sau đòn không kích Syria

Theo DEBKAfile, tình báo Israel đã có phát hiện giật mình về bước đi liều lĩnh của Iran sau khi Tel Aviv tấn công Syria hôm 11/1.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ New York Times, Trung tướng Gadi Eisenkot – Tham mưu trưởng sắp từ nhiệm của Quân đội Israel (IDF) tiết lộ, chỉ trong năm 2018, Israel đã thả khoảng 2.000 quả bom tấn công mục tiêu Iran ở Syria.

“Chúng tôi đã tấn công hàng nghìn mục tiêu mà chẳng cần phải lên tiếng nhận trách nhiệm hay phải xin phép”, ông Gadi Eisenkot nói.

Với số lượng bom khổng lồ được tiết lộ, tướng Eisenkot gần như đã mặc nhiên thừa nhận, Israel đã tiến hành tấn công Syria hàng ngày.

Và dù không đả động gì đến kết quả những cuộc không kích đó nhưng tướng Eisenkot nói rằng hành động của Israel là “đúng đắn” và cả Damascus và Tehran đều chẳng thể làm gì.

Israel phat hien giat minh sau don khong kich Syria
Israel không kích Syria.

Điều đặc biệt là ngay sau tuyên bố của vị tướng sắp về hưu trên báo Mỹ, tờ DEBKAfile dẫn nguồn tin tình báo Israel đã phát hiện rằng, Iran đang tăng cường vận chuyển tên lửa chuẩn bị cho kế hoạch đối phó Tel Aviv của mình.

Trong nửa tháng trở lại đây, đặc biệt sau vụ không kích vào mục tiêu của Iran gần sân bay quốc tế Damascus hôm 11/1, Iran đang khẩn trương hoàn thiện kế hoạch tấn công vào Israel.

Cụ thể, hiện nay Thủ lĩnh Al-Qods – lực lượng đặc nhiệm của Iran ở nước ngoài là Tướng Qassem Soleimani, đồng thời cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng Iran ở chiến trường Trung Đông, hiện đang chỉ huy công tác chuẩn bị và vạch kế hoạch cho cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran vào Israel.

Ngoài ra, các đơn vị phòng không và không quân Iran ở Syria (Iran chưa bao giờ thừa nhận sự tồn tại của lực lượng này) cũng đang có hành động chuẩn bị tương tự.

Cùng với đó, các máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 của Iran, trong đó có ít nhất 2 chiếc đã cải trang thành các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không dân dụng Iran là Simorgh Air và Pouya Air, hiện đang ráo riết vận chuyển các thiết bị quân sự vào Syria.

Các nguồn tin tức quân sự và tình báo của DEBKAfile báo cáo rằng những chuyến bay này rất có khả năng mang thiết bị và nhân viên kỹ thuật cho Dự án Vũ khí Tấn công Chính xác của Iran, nhằm nâng cấp một phần kho vũ khí tên lửa của Hezbollah Lebanon.

Dự án này, dưới sự chỉ đạo của thủ lĩnh Al Qods, Qassem Soleimani, gần đây đã bước sang giai đoạn nâng cấp các thiết bị cao cấp.

Các đội kỹ thuật, những người bắt đầu đến Syria và Lebanon vào hồi tháng 2 năm nay, được cho là đã hoàn thành việc tái trang bị hàng nghìn tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Hezbollah và dự kiến sẽ hoàn tất kế hoạch biến chúng thành các tên lửa tấn công chính xác trong mùa hè này.

Dự án này có ý nghĩa rất lớn. Các nguồn tin tình báo Mỹ tin rằng, sự leo thang các cuộc tấn công tên lửa của lực lượng Houthi Yemeni do Iran hậu thuẫn, chống lại các mục tiêu trên đất liền và trên Biển Đỏ không chỉ nói lên thực tế là Iran đã giao hàng hết sức thuận lợi cho Houthi qua Oman, mà còn phục vụ các chuyên gia tên lửa của Iran kiểm tra hiệu quả của tên lửa Hezbollah mới được nâng cấp, nghiệm chứng những bước tiến của công nghệ tên lửa Iran.

Vụ tấn công bằng tên lửa vào các tàu chở dầu của Saudi đi qua eo biển Bab al Mandeb Straits vào Biển Đỏ hồi đầu cuối năm 2018 thể hiện rõ việc Iran đã cung cấp các loại vũ khí mới cho Houthi và Hezbollah.

Do đó, các tàu vận tải cho các cảng ở ven bờ Địa Trung Hải và các giàn khoan của Israel gần bờ biển Lebanon đang bị đe dọa nghiêm trọng từ kho vũ khí của Iran.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *