Israel liên tục tấn công, S-300 Syria còn chờ đến bao giờ?

Vào đêm 11/1, Không quân Israel lại tiếp tục tiến hành một vụ oanh kích vào khu vực sân bay Damascus của Syria và gây ra một số thiệt hại.

Vụ không kích của máy bay chiến đấu Israel vào các kho lưu trữ trong sân bay quốc tế Damascus được cho là có mục đích chính nhằm phá hủy lô hàng vũ khí mà máy bay vận tải Iran vừa tuồn sang để cung cấp cho lực lượng Hezbollah.

Kịch bản của vụ tấn công vừa rồi vẫn chẳng có gì khác biệt so với những lần trước đó, vẫn là máy bay chiến đấu Israel từ trên không phận Lebanon phóng tên lửa hành trình tầm xa, đi kèm với một số quả bom lượn được thả từ cự ly gần hơn.

Và cũng như mọi khi, phòng không Syria lại tuyên bố đánh chặn được phần lớn tên lửa Israel nhưng vẫn để lọt vài quả và mặt đất đã phải hứng chịu thiệt hại.

Tuy nhiên điều đáng quan tâm hơn cả là tổ hợp tên lửa tầm xa S-300PM tối tân của Damascus vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng.

Israel lien tuc tan cong, S-300 Syria con cho den bao gio?
Không quân Israel đang gia tăng tần suất đánh phá các mục tiêu quanh Damascus

Cần nhắc lại rằng lực lượng phòng không Syria được nhận định đã độc lập vận hành các tổ hợp S-300PM (đã nâng cấp lên chuẩn S-300PMU-2) từ trước Lễ Giáng sinh, khi các chuyên gia quân sự Nga phụ trách huấn luyện được rút về nước.

Thế nhưng đây đã là vụ tấn công thứ hai rồi mà S-300 vẫn án binh bất động, bất chấp tuyên bố cực kỳ đanh thép của Damascus trước đó là bầu trời đã bị khóa chặt và không còn cơ hội cho máy bay Israel xâm nhập.

Không chỉ có vậy, lực lượng tên lửa Syria vẫn chưa có động thái nào thể hiện quyết tâm “một sân bay đổi một sân bay” rất đanh thép từng đưa ra khi cho biết đã có trong tay các loại tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa độ chính xác rất cao, theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì đó chính là Iskander-M.

Israel lien tuc tan cong, S-300 Syria con cho den bao gio?
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM của Syria vẫn chưa có động thái tham chiến

Có thể phía Syria sẽ giải thích rằng do tiêm kích Israel bắn tên lửa từ không phận Lebanon nên S-300PM chưa khai hỏa, nhưng nếu Tel Aviv vẫn duy trì hình thức đánh phá này một cách dài lâu thì chẳng lẽ vai trò của S-300 mãi vẫn là “quan sát viên”?

Nếu thực sự như vậy thì sự có mặt của S-300PM trong tay lực lượng phòng không Syria tỏ ra quá thừa thãi và vô nghĩa, bởi vì vũ khí phải thể hiện tính năng qua thực chiến chứ chẳng phải qua những cuộc diễn tập.

Tình trạng của Iskander-M cũng tương tự S-300PM, nếu một khi Damascus cảm thấy không thể sử dụng để đối đầu sòng phẳng với Tel Aviv thì cũng nên hạn chế những phát ngôn gây sốc, bởi vô tình điều này chỉ khiến đối phương tỏ ra quyết tâm hơn mà thôi.

Chí Linh

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *