Hành động khác thường của ông Trump sau khi họp với ông Putin

Tổng thống Donald Trump được cho là đã tịch thu các ghi chép của người phiên dịch về ít nhất một trong những cuộc họp giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tờ Washington Post ngày 13-1 dẫn nguồn các quan chức Mỹ giấu tên cho biết ông Trump còn yêu cầu người phiên dịch không được thảo luận về nội dung cuộc họp với những quan chức cấp cao khác. Có thể nói ông Trump đã sử dụng những biện pháp khác thường để che giấu những tin tức trong cuộc họp với ông Putin.

Theo Washington Post, tổng thống Mỹ đã gặp riêng tổng thống Nga 5 lần kể từ khi nhậm chức và không hề có ghi chép cụ thể nào về những cuộc họp này, kể cả trong hồ sơ mật. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng đã phủ nhận thông tin của tờ Washington Post và khẳng định rằng chính quyền ông Trump đang tìm cách “cải thiện quan hệ với Nga” sau khi chính quyền ông Barack Obama “theo đuổi một chính sách “tái khởi động” thiếu sót”.

Hanh dong khac thuong cua ong Trump sau khi hop voi ong Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay tại thủ đô Helsinki – Phần Lan vào ngày 16-7-2018. Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo gặp riêng lần đầu tiên vào ngày 7-7-2017 bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở TP Hamburg – Đức. Họ trao đổi khoảng 3 giờ trước khi cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và một phiên dịch viên của Mỹ tham gia vào cuộc họp.

Tờ Washington Post khẳng định chính sau cuộc gặp này, ông Trump đã tịch thu các ghi chép từ phiên dịch viên và yêu cầu người này không thảo luận về cuộc họp với những quan chức khác. Hiện chưa rõ ông Trump có sử dụng biện pháp tương tự trong những cuộc họp khác với ông Putin hay không.

Tuy nhiên, rất nhiều quan chức tiết lộ với tờ Washington Post rằng họ không thể tìm được “một ghi chép đáng tin cậy” về cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo ở thủ đô Helsinki – Phần Lan vào tháng 7-2018. Trong cuộc gặp này, chỉ có 2 người phiên dịch của ông Trump và ông Putin được tham gia.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *