Báo Nhật: TT Trump muốn gặp ông Kim Jong Un ở Việt Nam giữa tháng 2

Truyền thông Nhật Bản cho biết chính phủ Mỹ đã đề nghị với phía Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo hai nước vào giữa tháng 2 tại Việt Nam.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 13/1 dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết phía Triều Tiên đã nhận được đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam và đang trong quá trình cân nhắc.

Tờ báo cũng khẳng định đề xuất này được đặt ra bởi chính Tổng thống Trump, theo Yonhap. Chính phủ các nước vẫn chưa có thông báo chính thức về thông tin này.

Bao Nhat: TT Trump muon gap ong Kim Jong Un o Viet Nam giua thang 2
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tháng 6/2018 tại Singapore. Ảnh: Reuters. 

Tổng thống Donald Trump ngày 6/1 cho biết Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán chọn địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Hai người đã có cuộc gặp đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore.

Thời gian qua, truyền thông quốc tế nhiều lần dẫn các nguồn tin đề cập Việt Nam là ứng viên tiềm năng làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần hai.

CNN ngày 13/1 dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đã gửi đội tiền trạm đến khảo sát ba địa điểm tiềm năng cho hội nghị, bao gồm: thủ đô Hà Nội của Việt Nam, thủ đô Bangkok của Thái Lan và đảo Hawaii.

Trước đó, báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao cấp cao tại Seoul và Washington tiết lộ các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp tại Hà Nội để thảo luận về lịch trình đàm phán hạt nhân. Tờ báo cho rằng Việt Nam “rất có thể” được chọn làm nơi đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Trong khi đó, Straits Times ngày 11/1 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lại cho biết cả Việt Nam và Singapore đều nằm trong danh sách địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim đầu năm 2019.

Trong thông điệp đầu năm 2019, ông Kim Jong Un đã cảnh báo Bình Nhưỡng có thể thay đổi cách tiếp cận trong đàm phán hạt nhân, “chọn cho mình một lối đi mới” nếu Washington duy trì các lệnh trừng phạt hà khắc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump ngày 6/1 khẳng định các lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục được thực thi một cách toàn diện. Các biện pháp tạo áp lực tối đa vẫn có hiệu lực đến khi Mỹ ghi nhận được kết quả tích cực trong đàm phán với Triều Tiên.

Theo Lê Thanh/Zing.vn

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *