U ám bủa vây đế chế Huawei

Một trong những quản lý cấp cao của Tập đoàn Huawei tại Canada đã tuyên bố từ chức mà không nêu lý do

Thông tin từ Reuters, ông Scott Bradley, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada đã tuyên bố từ chức hôm 12/1. Chưa có thêm thông tin nào xung quanh việc xin nghỉ việc này.

“Chúng tôi rất buồn vì quyết định của ông Bradley, nhưng biết ơn về quá trình làm việc không mệt mỏi mà ông ấy đã bỏ ra để giúp chúng tôi phát triển thương hiệu và hình ảnh công chúng, xây dựng mối quan hệ với chính phủ”, chủ tịch của Huawei Canada Eric Li nói trong một bản ghi nhớ với nhân viên. Ông Li cho biết Bradley sẽ tiếp tục làm cố vấn đặc biệt theo yêu cầu.

Trước khi nghỉ việc, ông Bradley từng giữ chức chủ tịch Hội đồng 5G Canada – một nhóm thương mại quốc gia thúc đẩy áp dụng công nghệ mạng không dây tốc độ cao thế hệ tiếp theo. Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông cho dự án 5G này.

U am bua vay de che Huawei
Ông Scott Bradley, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada

Trong thời gian làm việc tại Huawei suốt 7 năm, ông Bradley đã cố gắng tạo ra danh tiếng thuận lợi cho công ty Trung Quốc ở Canada và xua tan nỗi lo rằng công ty có liên quan chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc ông Bradley từ chức được truyền thông Canada phân tích rằng những nỗ lực bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc của nhân vật này đã không thành công. Mọi hình ảnh Huawei xây dựng không che giấu được sự thật về việc chính phủ Bắc Kinh đứng sau tập đoàn này.

Thông tin ông Bradley từ chức mà không có lý do cụ thể cho thấy sóng gió vẫn chưa trôi qua với tập đoàn viễn thông điện tử lớn nhất Trung Quốc này. Hiện tại, Huawei ngoài các cáo buộc gian lận thương mại còn liên quan đến các cáo buộc về gián điệp.

Ngoài ra, việc sếp lớn của Huawei Canada từ chức cũng mang theo những chỉ dấu cho rằng chính quyền Ottawa vẫn đang đặt Huawei vào diện điều tra đặc biệt.

Trước đó đầu tháng 12/2018, bà Meng Wanzhou – Giám đốc tài chính của Huawei đã bị Canada bắt giam theo yêu cầu từ phía Mỹ liên quan tới các cáo buộc gian lận thương mại và giúp Iran lách trừng phạt Mỹ.

Hiện tại, bà Meng Wanzhou đã được tại ngoại sau khi đóng hàng triệu USD bảo lãnh, tuy nhiên mối quan hệ giữa Mỹ – Canada với Trung Quốc cũng đang xấu đi trầm trọng.

Tin dữ vẫn chưa dừng lại với Huawei khi vừa hôm qua, ngày 11/1, Ba Lan – một quốc gia đồng minh với Mỹ tiếp tục công bố thông tin về việc bắt giữa giám đốc kinh doanh của Huawei Ba Lan với nghi ngờ gián điệp.

Người bị bắt giữ là Weijing Wang – công dân Trung Quốc, được bổ nhiệm làm giám đốc kinh doanh của Huawei chi nhánh Ba Lan từ năm 2017.

Phát ngôn viên của cơ quan phản gián Ba Lan, ông Stanislaw Zaryn cho biết công dân Trung Quốc này cùng một người Ba Lan là Piotr D đã bị bắt. Piotr D từng là phó lãnh đạo của cơ quan an ninh nội địa Ba Lan (ISA). Cảnh sát Ba Lan đã tiến hành khám xét nơi ở của 2 nghi phạm này.

Hiện cả 2 người đều không thừa nhận các cáo buộc về tội danh làm gián điệp và có hành động làm tổn hại quốc gia Ba Lan. Nếu bị kết án, 2 công dân này sẽ đối diện với mức tù lên tới 10 năm theo luật pháp Ba Lan.

Minh Hoàng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *