Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thuận lòng ông Trump

Tập trung vào Trung Quốc, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thể hiện sự nhất quán với Tổng thống Trump.

Ngày làm việc đầu tiên dưới quyền Bộ trưởng Quốc phòng tại Lầu Năm Góc, ông Patrick Shanahan đã phát đi tuyên bố rất mạnh mẽ nhằm vào Trung Quốc.

Quyen Bo truong Quoc phong My thuan long ong Trump
Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan

New York Times dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, phát biểu trước người đứng đầu các nhánh của quân đội Mỹ, ông Shanahan đã yêu cầu “tiếp tục tập trung các hoạt động đang diễn ra nhưng phải nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”.

Nguồn tin của New York Times không cho biết chi tiết về quan điểm của ông Shanahan với Trung Quốc nhưng quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nói với các quan chức cấp dưới phải tuân theo Chiến lược Phòng vệ Quốc gia năm 2018 của Lầu Năm Góc.

Chiến lược Phòng vệ Quốc gia năm 2018 của Bộ Quốc phòng Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược.

Các quan chức khác cho biết chính ông Shanahan là người có tác động tới việc Lầu Năm Góc thể hiện quan điểm cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

Viết trong thông điệp năm mới trên Twitter, ông Shanahan nhấn mạnh: “Năm 2019, Chiến lược quốc phòng vẫn là kim chỉ nam của chúng tôi. Sức mạnh quân sự của Mỹ vẫn là trọng tâm của chúng tôi”.

Chiến lược này được viết bởi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, mô tả Trung Quốc là một “kẻ săn mồi và một đối thủ chiến lược”; Trung Quốc đang cùng với Nga “muốn hình thành một thế giới với mô hình của họ”, theo RT.

Chiến lược nêu rõ: “Các cuộc cạnh tranh chiến lược dài hạn với Trung Quốc và Nga là những ưu tiên chính của Bộ Quốc phòng, đòi hỏi sự duy trì và gia tăng đầu tư”.

Lời nhắc nhở của ông Patrick Shanahan không phải là sự thay đổi chiến thuật của Lầu Năm Góc mà nó đã được định hình ngày càng rõ trong các sự kiện gần đây, những tranh cãi về các hành động trên biển và cuộc đối đầu lan sang cả lĩnh vực thương mại.

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats đều cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Trong khi đó, Giám đốc CIA lúc bấy giờ là ông Mike Pompeo (hiện đã giữ chức Ngoại trưởng Mỹ) nhận định rằng, Bắc Kinh đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với quyền lực Mỹ. Ông cũng lưu ý rằng, Trung Quốc coi chính họ là một đối thủ siêu cường và đang thực hiện nhiệm vụ Giảm sức mạnh của Mỹ.

Về phía Trung Quốc, chưa có tuyên bố nào về quan điểm của vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Chính phủ nước này đã bác bỏ các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm ngoái. Song Bắc Kinh tuyên bố sẽ không giảm bớt tham vọng quân sự của họ trong khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu Hải quân Mỹ chấm dứt các hành động khiêu khích, đồng thời nhắc nhở các tướng sĩ Trung Quốc chuẩn bị chu đáo cho kịch bản chiến tranh.

Ông Patrick Shanahan nhận nhiệm vụ mới trong bối cảnh nước Mỹ có nhiều hỗn loạn, đặc biệt là cách ông Trump chỉ trích các đồng minh.

Đây là một trong những khó khăn của vị Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan khi đảm bảo cam kết của Mỹ với các đồng minh chiến lược vốn đã kéo dài hàng thập kỷ qua.

Sơn Dương

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *