Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét nhấn mạnh: “Sử dụng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái dưới bất kỳ hình thức nào cũng là biểu hiện sự thiếu tôn trọng sâu sắc và không thừa nhận quyền bình đẳng sẵn có của phụ nữ”. Ông nêu rõ, bạo lực với phụ nữ là nguyên nhân nghiêm trọng gây tổn hại sức khỏe, nhân phẩm và thậm chí dẫn đến cái chết của nhiều phụ nữ còn trẻ.

Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ được LHQ kỷ niệm hằng năm vào ngày 25-11. Năm nay sự kiện này, với chủ đề “Hãy tô màu cam cho thế giới: Hãy lắng nghe tôi”, sẽ bắt đầu bằng chuỗi 16 ngày với nhiều hành động thiết thực do LHQ khởi xướng nhằm kêu gọi mọi người thuộc các lĩnh vực khác nhau cùng chung tay nỗ lực xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Hiện, hàng trăm triệu phụ nữ trên thế giới vẫn là nạn nhân của nạn bạo lực và xâm hại tình dục. Theo LHQ, 35% số phụ nữ trên thế giới đã phải hứng chịu bạo lực thân thể hoặc bạo lực tình dục và có tới 38% số vụ sát hại phụ nữ lại do chính những người bạn đời của họ gây ra.

Để chấm dứt nạn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đòi hỏi giới chức các nước cần mạnh tay đưa thủ phạm các vụ bạo lực và xâm hại tình dục này ra chịu trách nhiệm trước pháp luật.

THÀNH TRUNG

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *