Gián điệp cho Nga: Áo dùng chiêu bài phương Tây?

Tổng thống Áo cũng ngạc nhiên vì cách Thủ tướng Áo kiên quyết với Nga về vụ gián điệp quân đội.

Đài phát thanh O1 của Áo mới đây đã phát đi tuyên bố của Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen cho hay, không cần phải cường điệu hóa vấn đề về scandal gián điệp ở nước này.

Gian diep cho Nga: Ao dung chieu bai phuong Tay?
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen.

Ông Van der Bellen nhấn mạnh rằng, ông không thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Paris (Pháp) khi cả hai cùng tham dự sự kiện lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế chiến thứ nhất.

Tổng thống Van der Bellen cũng tin rằng vụ việc này sẽ không làm xấu đi mối quan hệ với Moscow.

Trong buổi phỏng vấn, ông Van der Bellen cũng bày tỏ sự ngạc nhiên tại sao chính phủ Áo đã vội vàng công khai vụ việc cựu đại tá quân đội Áo làm gián điệp cho Nga với truyền thông.

“Hiện tại, tôi không thấy bất kỳ lý do gì để cường điệu hóa vấn đề” – Tổng thống Alexander Van der Bellen khẳng định.

Vụ việc cựu đại tá quân đội Áo bị bắt giữ vì nghi là hoạt động gián điệp suốt gần 30 năm qua có nguy cơ gây nên ảnh hưởng không nhỏ trong quan hệ song phương Nga- Áo.

Giới chức Áo hiện đang điều tra một cựu đại tá quân đội 70 tuổi. Người này bị cáo buộc đã tuồn các thông tin về khủng hoảng di cư, hệ thống pháo binh và không quân của Áo cho tình báo Nga trong giai đoạn cuối những năm 1990.

Nghi phạm được cho là đã nhận được khoản thù lao khoảng 300.000 euro từ những người chiêu mộ ở Nga.

Văn phòng Công tố Áo đã bắt đầu mở vụ án hình sự với đại tá về hưu này. Nếu bị kết tội, ông có thể đối mặt với án 10 năm tù.

Đáng nói, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz sau đó cũng xác nhận thông tin này và cam kết sẽ thảo luận về các bước tiếp theo với các quốc gia EU khác nếu mối nghi nói trên được xác định là chính xác, đồng thời thúc giục Nga cung cấp thêm thông tin.

Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã triệu tập Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nga tại Viena, đề nghị phía Nga cần phải có giải thích rõ ràng về sự việc. Bà cho biết nếu nghi ngờ trên được chứng minh là đúng, nó sẽ gây phương hại tới quan hệ song phương giữa Áo và Nga.

Bà cũng quyết định hủy chuyến thăm Nga vào đầu tháng 12 tới dự kiến thảo luận về việc hình thành Diễn đàn dân sự Áo-Nga mang tên Đối thoại Sochi. Ngoại trưởng Karin Kneissl là người đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới dự đám cưới của mình và đã nhận được hồi đáp, quà cưới, khiêu vũ cùng Tổng thống Nga. Bà Kneissl nhấn mạnh rằng, quyết định mời Tổng thống Nga tới dự đám cưới là ở tư cách cá nhân.

Gian diep cho Nga: Ao dung chieu bai phuong Tay?
Khoảnh khắc hiếm hỏi bắt gặp Thủ tướng Áo và Tổng thống Putin cùng có mặt trong đám cưới Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl

Trước phản ứng từ phía Áo, Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/1 đã khẳng định rằng những cáo buộc của Áo gây tổn hại cho mối quan hệ tích cực kéo dài nhiều năm qua giữa hai nước và nó dựa trên sự đồn đoán thay vì bằng chứng thực tế.

“Thời gian gần đây, các đối tác phương Tây của chúng ta không thực hiện các nguyên tắc hành xử ngoại giao truyền thống với sự tuân thủ mọi quy tắc lịch thiệp mà lại đưa ra những thông tin giả mạo, giật gân cho giới truyền thông và công khai yêu cầu Nga giải thích lý do” – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng, việc sử dụng bộ máy truyền thông để công khai đổ lỗi cho phía Nga về “những vấn đề mà nước Nga không hề biết” là chiêu trò cũ rích của các nước phương Tây.

Sơn Dương

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *