Mặc Mỹ cấm vận, Nga không ngừng bán vũ khí cho Trung Quốc

3 đơn hàng vũ khí Trung Quốc đặt mua của Nga nhân dịp triển lãm hàng không Zhuhai, cho thấy mối quan hệ Nga-Trung gần gũi bất chấp cấm vận từ Mỹ.

Mac My cam van, Nga khong ngung ban vu khi cho Trung Quoc

Nga cam kết sẽ bàn giao nốt chiến đấu cơ S-35 và tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc vào năm 2020.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Nga-Trung dường như không mấy quan tâm đến những lời đe dọa, lệnh trừng phạt từ Mỹ. Bằng chứng là hai quốc gia này tiếp tục ký thỏa thuận bán vũ khí tại triển lãm hàng không ở Trung Quốc.

Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga, thông báo ký 3 thỏa thuận bán vũ khí với Trung Quốc. “Rosoboronexport đánh giá việc tập đoàn này tham gia triển lãm thể hiện mối quan hệ tích cực Nga-Trung trong phương diện kỹ thuật-quân sự”, Alexander Mikheev, giám đốc điều hành tập đoàn nói.

Hiện chưa rõ 3 thỏa thuận bán vũ khí Nga ký với Trung Quốc trị giá bao nhiêu, cũng như loại vũ khí mà Moscow bán cho nước láng giềng.

Hồi tháng 9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp lệnh trừng phạt lên đơn vị chủ chốt của quân đội Trung Quốc vì mua hệ thống tên lửa, máy bay từ Nga.

Mac My cam van, Nga khong ngung ban vu khi cho Trung Quoc

Trung Quốc mua 6 trực thăng Mi-171A2  cỡ trung của Nga.

Lệnh cấm vận liên quan đến việc Trung Quốc mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga năm 2017 và tên lửa phòng không S-400 năm 2018. Trong số 24 chiến đấu cơ Su-35 mà Trung Quốc đặt hàng Nga, 10 chiếc đã được bàn giao.

Tập đoàn Rosoboronexport bị Mỹ liệt vào danh sách đen từ năm 2017 vì đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA).

Đạo luật cho phép Mỹ áp đặt trừng phạt đối với các quốc gia hay doanh nghiệp tham gia vào hợp đồng quy mô lớn với các công ty công nghiệp quốc phòng Nga.

“Quân đội Trung Quốc bị trừng phạt vì những đơn hàng vũ khí lớn với Rosoboronexport”, phía Mỹ nói.

Chính quyền Trump cũng liệt 33 người và thực thể liên quan đến quân đội Nga vào danh sách đen, theo CATTSA.

Phát ngôn viên của tập đoàn Rosoboronexport, Vladimir Kryuchkov nói Nga-Trung sẽ còn tiếp tục ký thêm thỏa thuận mua bán vũ khí, bao gồm cả nghiên cứu và phát triển công nghệ cao.

Mac My cam van, Nga khong ngung ban vu khi cho Trung Quoc

Triển lãm hàng không Zhuhai năm 2018.

“Cấm vận của Mỹ chỉ làm ảnh hưởng đến mặt tốt. Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc sẽ càng gần gũi hơn bao giờ hết”, Kryuchkov nói.

Kryuchkov nói Trung Quốc sẽ còn tiếp tục cần thêm nhiều vũ khí Nga hơn nữa, đặc biệt là động cơ máy bay.

Bên cạnh việc thông báo ký kết đơn hàng mới, Rosoboronexport cũng cam kết chuyển nốt chiến đấu cơ Su-35 và tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc vào năm 2020.

Nga cũng thiết lập trung tâm bảo trì tên lửa S-300 và S-400 ở Trung Quốc. Thỏa thuận nối tiếp sau khi Nga xây trung tâm bảo trì cho hệ thống phòng không Tor-M1 hồi năm ngoái.

Rosoboronexport hiện chiếm 85% trong tổng số đơn hàng vũ khí Nga xuất khẩu ra nước ngoài. Hãng đã đem đến triển lãm Zhuhai hàng loạt các trang thiết bị vũ khí mới, thuê gian hàng rộng 1.500m2 để thu hút các đối tác.

Triển lãm cứ hai năm tổ chức một lần, mở cửa hôm 6.11 và sẽ kéo dài đến hết ngày 11.11.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *