Lộ danh tính bất ngờ kẻ xả súng làm 27 người thương vong tại California

GD&TĐ – Ian David Long, nghi phạm giết 12 người trong một quán bar ở Thousand Oaks, California vào đêm 8/11 (giờ Mỹ) là một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ.

Long đã tự sát sau khi giết 12 người và làm bị thương 15 người khác tại quán Borderline Bar & Grill đang rất đông sinh viên có mặt.

Long là một thanh niên 28 tuổi từng có liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật trong những năm gần đây. Ví như vào tháng 4/2018, cảnh sát đã tới gặp Long tại nhà sau khi có thông báo về một vụ lộn xộn. Viên cảnh sát phỏng vấn Long cho biết dường như anh ta “hơi giận dữ, có chút hành động không hợp lý”.

Cảnh sát trưởng quận Ventura, ông Geoff Dean, cho rằng Long có thể bị hội chấn tâm lý (PTSD).

“Chúng tôi đã có một số liên lạc với Long trong những năm qua, trong những sự kiện nhỏ như một vụ va chạm giao thông” – ông Dean cho biết. Khi cảnh sát tới nhà anh ta vào đầu năm nay, họ đã quyết định điều một chuyên gia thần kinh để khám cho Long. Sau khi trao đổi, chuyên gia này cho biết Long không cần phải bị đưa vào trại giam.

Long đã từng là một nạn nhân của một vụ bạo hành tại một quán bar tại California vào năm 2015 – cảnh sát trưởng cho hay.

Một người hàng xóm nói với truyền thông địa phương rằng Long bị hội chấn tâm lý. “Tôi không biết anh ta làm gì với khẩu súng” – người hàng xóm nói. Một người bạn của gia đình Long cũng đưa ra ý kiến tương tự và cho biết Long từ chối “sự giúp đỡ” từ chuyên gia y tế.

Điều đặc biệt là Long đã phục vụ trong lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ từ 4/8/2008 cho tới 2/3/2014. Anh ta được điều tới Afghanistan trong Hoạt động Tự do bền vững từ tháng 11/2010 tới 6/2011 và đã hoàn thành nghĩa vụ với vai trò là một hạ sĩ. Anh ta là một tay súng máy và đã có được một số giải thưởng – Lực lượng Hải quân Mỹ cho biết.

Cảnh sát vẫn chưa xác định được động cơ giết người hàng loạt ở Thousand Oaks của Long. Vụ việc trên đây xảy ra khi cách đây không lâu, một kẻ xả súng đã tấn công vào khu vực giáo đường Do Thái làm 11 người vào cuối tháng 10.

Hải Yến

Theo Sputnik

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *