Mỹ không kích gần trận địa S-300

Sau vụ Mỹ thừa nhận không kích nhầm khiến hơn 20 tay súng người Kurd thiệt mạng đã lộ chuyện Mỹ dội lửa cách không quá xa trận địa S300.

Theo RIA Novosti, sáu người thiệt mạng và 15 người bị thương khi hai tiêm kích F-15 của liên quân Mỹ không kích vị trí của lực lượng người Kurd trong chiến dịch truy quét phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thị trấn Hajin, thuộc tỉnh Deir ez-Zor miền đông Syria.

Dù xảy ra sự cố nhưng điều đó không làm gián đoạn chiến dịch truy quét IS của lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Chiến dịch truy quét khủng bố IS tại thị trấn Hajin, Syria do lực lượng người Kurd thực hiện với sự hỗ trợ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắt đầu từ 10/9.

My khong kich gan tran dia S-300
Tiêm kích F-15.

Theo phát ngôn viên của liên minh quân sự, một số lãnh đạo cao cấp của IS đang ẩn náu tại Hajin.

Sẽ không có gì đáng bàn về chiến dịch không kích của Mỹ tại Deir ez-Zor nếu nó không được tiến hành gần như đồng thời với việc Anh điều trinh sát cơ RC-135W và máy bay tác chiến điện tử xuất hiện trong khu vực này – nơi mới được Nga triển khai trận địa phòng không S-300.

Vì vậy, truyền thông Nga cho rằng, rất có thể việc Mỹ không kích phiến quân chỉ là phụ còn trong thực tế, nhiệm vụ phối hợp với Không quân Anh để dò la trận địa của S-300 mới là mục đích chính được đặt lên hàng đầu.

Trước đó, trang Euphrates Post dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, Nga vừa khiến cả phương Tây bất ngờ khi quyết định triển khai hệ thống phòng không S-300 tại Deir ez-Zor.

Thông tin về sự xuất hiện của S-300 được nói đến trong thông báo về những đơn vị được Nga triển khai mới đến khu vực này, lực lượng Nga đã đặt chân đến Deir ez-Zor hôm 7/10.

Không chỉ triển khai các đơn vị đặc biệt, quân đội Nga còn đưa đến đây các hệ thống tên lửa phòng không tối tân như S-300 và trực tiếp vận hành vũ khí này. Hiện Nga chưa có thông tin chính thức về lý do đưa vũ khí phòng không tầm cao này đến Deir ez-Zor.

Cũng tại tỉnh Deir ez-Zor, hồi đầu năm 2018, hàng loạt tay súng được cho là mang quốc tịch Nga đã thiệt mạng do dính đòn không kích từ máy bay Mỹ.

Sau đó, Nga cùng đồng minh Syria đã tiến hành nhiều hoạt động quân sự tại khu vực này, đặc biệt lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) đang quyết tâm giải quyết hang ổ cuối cùng của phiến quân tại khu vực nằm giữa Homs, Deir ez-Zor và Damascus.

Chiến dịch của bộ binh Syria cũng được sự hỗ trợ đắc lực từ lực lượng Không quân nước này. Và sự hiện diện bất ngờ của hệ thống S-300 được cho là mang lại một đảm bảo sẽ không để xảy ra một vụ không kích nào từ phía Mỹ vào hàng ngũ quân chính phủ đang có mặt tại đây.

Thùy Dung

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *