EU và Anh đã đạt được 90% thỏa thuận Brexit

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên hiệp châu Âu (EU) Michael Barnier ngày 19-10 cho biết, EU và Anh đã đạt được 90% thỏa thuận Brexit dù vẫn còn khả năng hai bên sẽ không tìm được tiếng nói chung về vấn đề đường biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland.EU va Anh da dat duoc 90% thoa thuan Brexit

Phát biểu ý kiến trên kênh phát thanh France Inter, ông Barnier cho rằng, 90% thỏa thuận Brexit đã được nhất trí với Anh. “Tôi tin rằng thỏa thuận (Brexit) là cần thiết, nhưng tôi không chắc rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận như vậy”, ông Barnier chia sẻ.

Trước đó, ngày 17-10, tại Brussels, phát biểu ý kiến trước báo giới trong ngày làm việc thứ hai của hội nghị thượng đỉnh EU, Thủ tướng Theresa May khẳng định bà sẽ cân nhắc khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp sau khi Anh rời EU từ hai năm lên ba năm, nhằm phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán về vấn đề đường biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland sau khi London chia tay “mái nhà chung” châu Âu.

Sau động thái của Thủ tướng May, đồng bảng Anh đã phục hồi trở lại trong phiên giao dịch ngày 18-10 với tỷ giá 1 bảng Anh/1,3114 USD.

Một ngày trước đó, cũng nhằm tháo gỡ vấn đề này, giới chức EU để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm một năm. Ông Barnier đã đưa ra ý tưởng kéo dài giai đoạn chuyển tiếp Brexit đến năm 2021, thay vì kết thúc vào năm 2020 như kế hoạch.

Nếu theo đúng kế hoạch thì nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29-3-2019 và London mong đợi các nhà lãnh đạo EU sẽ nhất trí đánh giá đàm phán Brexit đã đạt đủ tiến bộ để hai bên có thể tiến hành hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 tới, qua đó Anh và EU có thể hoàn tất thỏa thuận “ly hôn” và đưa ra tuyên bố về mối quan hệ thương mại giai đoạn hậu Brexit. Tuy nhiên, tính đến ngày 14-10 vừa qua, hai bên không đạt được tiến triển nào trong vấn đề này sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier.

H.H

Theo: Reuters, Tân Hoa xã

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *