Thúc đẩy các thỏa thuận thương mại trên toàn cầu

Theo Roi-tơ và TTXVN, sáng 17-10, Thượng viện Ô-xtrây-li-a đã phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP). Với việc Hạ viện thông qua hồi tháng trước, Ô-xtrây-li-a đã chính thức hoàn tất thủ tục phê chuẩn CPTPP và trở thành quốc gia thứ tư phê chuẩn hiệp định này. Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mo-ri-xơn nhấn mạnh, đây là “cơ hội vàng” cho các doanh nghiệp nước này.

* Giới chức Mỹ ngày 16-10 thông báo kế hoạch đàm phán về các FTA song phương riêng rẽ với Anh, Liên hiệp châu Âu (EU) và Nhật Bản, như một phần nỗ lực của chính quyền Tổng thống Ð.Trăm nhằm tái cân bằng thương mại toàn cầu. Trong thư gửi lãnh đạo hai viện Quốc hội Mỹ, Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lai-thi-dơ cho biết, Nhà trắng sẽ khởi động đàm phán với Nhật Bản và EU vào giữa tháng 1-2019; đàm phán với Anh sau khi Anh rời EU tháng 3-2019.

* Tổng thống đắc cử của Mê-hi-cô A.Ô-bra-đô cho biết, ông sẽ đề nghị đổi tên thỏa thuận thương mại mà Mỹ, Mê-hi-cô, Ca-na-đa ký kết mới đây thành T-MEC (Hiệp ước Mê-hi-cô, Mỹ, Ca-na-đa). Theo các nhà đàm phán Mê-hi-cô, tên viết tắt của thỏa thuận là USMCA chỉ coi đây là “thỏa thuận”, chứ không phải “hiệp ước”.

* Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.La-gác-đơ đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới sắp xếp lại hệ thống thương mại toàn cầu thay vì tìm cách phá hoại nó. Bà nhấn mạnh, các nước cần hợp tác với nhau để giảm leo thang căng thẳng, cũng như giải quyết những bất đồng thương mại hiện nay.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *