Phiến quân tuyên bố tử thủ tại Idlib

Theo AMN, lực lượng phiến quân tại Idlib vừa đưa ra tuyên bố tử thủ và quyết không rút khỏi Idlib theo thỏa thuận NgaThổ dù hạn chót đã hết.

Tuyên bố trên được AMN dẫn lời Hayat Tahrir Al-Sham, một liên minh được dẫn đầu bởi các chiến binh từng là thành viên của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Syria cho biết: “Chúng tôi sẽ không từ bỏ lựa chọn chiến tranh và chiến đấu để hoàn thành cuộc nổi dậy chúng tôi”, tên này nhấn mạnh.

Tuyên bố của Hayat Tahrir Al-Sham được đưa ra ngay trước thời hạn nửa đêm (0h ngày 15/10) cho HTS và các nhóm chiến binh khác phải rời khỏi khu phi quân sự được hoạch định xung quanh khu vực Tây Bắc Idlib theo thỏa thuận Nga-Thổ đạt được hồi tháng 9.

Phien quan tuyen bo tu thu tai Idlib
Các thành viên của Nusra Front, chi nhánh al-Qaeda tại Syria.

Cùng với tuyên bố của phiến quân, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết không có tay súng nào rời khỏi rời khỏi vùng phi quân sự tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, mặc dù đã đến hạn chót để các lực lượng chống đối cực đoan phải rút khỏi đây theo một thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã qua.

Thông tin từ SOHR, tổ chức có trụ sở tại Anh, cho biết cơ quan này không ghi nhận các chuyển động cho thấy các tay súng thánh chiến rời khu vực phi quân sự vào thời điểm trước nửa đêm.

Trong khi đó, nhiều vụ nổ súng gây chết người tại khu vực này đêm 13/10, cho thấy công tác rút khí tài hạng nặng khỏi khu vực phi quân sự cũng chưa được thực hiện như đã thông báo trước đó.

Tất cả những động thái này cho thấy, các nhóm phiến quân tại Idlib đã quyết tử thủ tại sào huyệt cuối cùng của chúng tại Syria bất chấp việc phải sẽ phải hứng chịu những đợt tấn công khốc liệt của quân đội chính phủ Syria trong vài ngày tới.

Bởi hãng TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, thỏa thuận về khu phi quân sự ở Idlib của Syria có một tính chất tạm thời và cuộc xung đột sẽ kết thúc khi chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của đất nước.

“Thật vậy, đó là một thỏa thuận tạm thời. Xung đột sẽ chỉ kết thúc khi người Syria lấy lại quyền kiểm soát đất nước và tất cả những người đang ở Syria, đặc biệt là những người chưa bao giờ được mời tới đó, phải rời khỏi đất nước này. Tất cả đều rất rõ ràng”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với báo chí.

Lời tuyên bố của ông Lavrov như một động thái bật đèn xanh cho quân đội Syria chuẩn bị chiến dịch tấn công vào Idlib mà họ đã chờ đợi bấy lâu nay.

Quân đội Syria cũng đã phát đi cảnh báo tới cư dân đang sinh sống ở tỉnh Idlib (khu vực có khoảng 3 triệu dân) tránh xa những tay súng thánh chiến – những người vẫn cố thủ không chịu rút khỏi vùng đệm dù thời hạn chót đã hết.

Cư dân ở Idlib đã nhận được tin nhắn SMS của quân đội Syria gửi tới điện thoại di động họ với nội dung: “Hãy tránh xa những chiến binh. Chúng đã bị bao vây và số phận sẽ sớm được định đoạt. Đừng để bọn khủng bố biến các bạn thành lá chắn sống”.

Cùng với những động thái trên, một lượng lớn vũ khí và binh sĩ đã được quân đội chính phủ Syria dồn đến khu vực này cho thấy, cuộc chiến quy mô lớn tại Idlib trong vài ngày tới không thể tránh khỏi và kết cục dành cho phiến quân không khó để đoán trước.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *