Cảnh sát Nhật bắt giữ cụ ông 73 tuổi với cáo buộc… ăn trộm một quả nho

Ông Nobuyuki Kaneko bị cáo buộc đi ngang qua kệ bán hoa quả, ngắt một quả nho và ăn nó. Ông bị chủ cửa hàng bắt được và đã bàn giao cho cảnh sát.

Canh sat Nhat bat giu cu ong 73 tuoi voi cao buoc... an trom mot qua nho

Ảnh minh họa: Sora News

Báo JapanKyo trích lời cảnh sát đưa tin vụ việc xảy ra vào 9h50 sáng 3/10. Cụ già 73 tuổi có tên Nobuyuki Kaneko đã đến một cửa hàng tiện lợi ở đường Higashi thành phố Fukuoka và ăn một trái nho từ một chùm trưng trên gian hàng mà không trả tiền.

Sau khi chứng kiến hành động không được phép của Kaneko, chủ cửa hàng đã bắt cụ già, giữ lại cửa hàng cho đến khi giao cho cảnh sát.

Quả nho bị trộm được xác định có giá 55 yen (11.000 đồng), do cả chùm nho có giá 799 yen (165.000 đồng). Mức giá này có thể khá đắt ở một số nơi nhưng không phải là chuyện hiếm thấy tại Nhật Bản.

Truyền thông địa phương Nhật Bản cho biết, chủ cửa hàng tạp hóa đã bắt đầu nghi ngờ sự việc trên từ cách đây nửa năm, sau khi người này phát hiện nhiều lần vỏ nho bị ném bỏ trên vỉa hè trước cửa hàng.

Cảnh sát địa phương Nhật Bản đang điều tra xem liệu cụ ông 73 tuổi có liên quan gì tới các vụ “trộm nho” trước đó hay không. Nếu có, ông có thể bị phạt vì tội phá hoại với mức phạt 1.000 yên (9 USD).

Canh sat Nhat bat giu cu ong 73 tuoi voi cao buoc... an trom mot qua nho

Quả nho có giá trị 11.000 đồng. Ảnh: ANN News

Người đàn ông thất nghiệp bác bỏ các cáo buộc, nói rằng lúc đó ông “không ăn trộm”. Tuy nhiên, dư luận tỏ ra không cảm thông với ông.

Câu chuyện trên cho thấy một lát cắt trong xã hội Nhật Bản khi tỉ lệ phạm tội ở quốc gia này được xếp vào hàng thấp nhất thế giới. Trong năm qua, số vụ phạm pháp ở quốc gia này giảm mạnh nhờ sự tăng cường hoạt động của cảnh sát cũng như ý thức của người dân ngày càng cải thiện, đánh dấu chuỗi 13 năm liên tiếp tỉ lệ tội phạm giảm mạnh.

Theo Economist, cứ 100.000 người thì chỉ xảy ra 0,3 vụ giết người. Ngay cả tổ chức xã hội đen yakuza khét tiếng cũng lâm vào cảnh “không có việc làm” do tình hình an ninh quá tốt.

Hồi năm 2017, 5 cảnh sát ở thành phố Kagoshima thậm chí còn được điều động tới một gia đình điều tra vụ mất trộm một chiếc quần đùi

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *