Súng cối thông minh không tiếng động Gall của đặc nhiệm Nga

Sự nguy hiểm của súng cối không tiếng động 2B25 Gall của đặc nhiệm Nga khiến nó được mệnh danh là “Lựu pháo của lính biệt kích”.

Vai trò của súng cối với lực lượng mặt đất

Khẩu súng cối rất tiện lợi khi sử dụng vì không yêu cầu đào tạo phức tạp và tay nghề cao, bất kỳ tân binh nào cũng sẽ nhanh chóng học cách xử lý chúng. Vũ khí này đặc biệt hiệu quả trong các trận đánh cứ điểm. Tốc độ bắn cao, phụ thuộc trực tiếp vào sự triển khai nhanh chóng của đơn vị chiến đấu, cho phép khai hỏa vào đối phương từ nơi trú ẩn và khoảng cách an toàn.

Đó chính là lý do tại sao các loại súng cối rất phổ biến trong quân đội, kể cả với các đội quân không thường trực và được sử dụng rộng rãi trong các cuộc xung đột quân sự.

Ví dụ như du kích Việt Nam thường bắn vào căn cứ quân đội Mỹ, pháo kích bằng súng cối từ các nhóm chiến đấu riêng lẻ, tấn công các trực thăng khi đang thả quân biệt kích đổ bộ.

Trong những bụi cây rậm rịt, rất khó để xác định những viên đạn phân mảnh nhiều hình dạng bay đến từ phía nào. Và nếu có thể phát hiện khu vực bắn ra thì việc tiêu diệt đơn vị cối Việt Nam là hầu như không thể, bởi bên tấn công rất nhanh chóng thay đổi vị trí và biến mất trong các khu rừng nhiệt đới, không chờ đến khi bị pháo đối phương trả đũa.

Súng cối cũng gây ra nhiều khó khăn cho quân đội Liên Xô ở Afghanistan. Lực lượng Mujahidin thu được súng cối chiến lợi phẩm trong các trận đánh và ứng dụng thành thạo những ưu điểm của loại vũ khí này như: Có khả năng che giấu vị trí, tính di động và hiệu quả sát thương cao.

Sung coi thong minh khong tieng dong Gall cua dac nhiem Nga

Súng cối có vai trò rất quan trọng không chỉ đối với lực lượng bộ binh mà còn cả lực lượng đổ bộ

Qân đội Liên Xô vào thời điểm đó sử dụng chủ yếu là súng cối bán tự động 2B9 Vasilek 82mm và 2B14 Podnos cùng một cỡ nòng, được coi là công cụ đáng tin cậy trong cuộc chiến với điểm tập trung đông phiến quân, cứ điểm hỏa lực của kẻ địch ẩn trên núi, trong các nhà kho và tòa nhà.

Ưu điểm của súng cối 2B25 Gall

Các chuyên gia Nga và phương Tây đánh giá rất cao các tham số kỹ thuật và tính năng của súng cối mới 2B25 Gall cỡ nòng 82mm, được cung cấp cho đặc nhiệm Nga. Loại súng cối này có 3 ưu điểm nối bật là: Không tiếng ồn, không phát lửa và rất nhẹ.

Vấn đề là tại sao các lực lượng đặc nhiệm Nga lại cần đến súng cối không gây tiếng động và lý do loại súng này nhận được sự quan tâm của các nhà sản xuất vũ khí các quốc gia khác? Các chuyên gia quân sự Nga đã đưa ra ý kiến trong bài viết mới nhất của Sputnik.

Trọng lượng siêu nhẹ, dễ mang vác

Cấu trúc của 2B25 Gall, giống như bất kỳ loại súng cối khác, nó có kết cấu khá đơn giản gồm một ống phóng, hai chân đế, và thiết bị ngắm bắn. Điều nổi bật là kích thước nhỏ gọn bất thường của Gall. Khi triển khai chiến đấu, khẩu súng cối 82mm này chỉ nặng 13 kg.

Để so sánh, khối lượng của súng cối cùng cỡ nòng 82mm là 2B14 Podnos lên tới hơn 40 kg, cần đội pháo thủ năm người; trong khi phiên bản Gall tiêu chuẩn chỉ cần hai xạ thủ chiến đấu và chỉ cần một người cũng có thể mang được khẩu súng cối hạng nặng này, do thân súng có dây đai đeo, nhờ đó mà vũ khí được đeo đằng sau lưng hoặc toàn bộ súng đặt gọn trong một chiếc túi nhỏ.

Đạn cối thông minh không tiếng động

Điểm nổi bật chính của 2B25 Gall là đạn cối “thông minh” có thiết kế đặc biệt để cho phép bắn thực sự không gây ra tiếng động nào. Âm thanh từ phát súng cối này pát ra có thể so sánh với tiếng súng từ một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov với ống giảm thanh.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *