Xy-ri yêu cầu các lực lượng nước ngoài rút quân

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 29-9, tại Ðại hội đồng Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Xy-ri O.Mu-a-lem kêu gọi các lực lượng nước ngoài, trong đó có Mỹ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ, lập tức rút quân khỏi lãnh thổ Xy-ri mà không kèm bất kỳ điều kiện nào. Ông Mu-a-lem tuyên bố, sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài trên lãnh thổ Xy-ri mà không có sự đồng ý và yêu cầu rõ ràng của Chính phủ Xy-ri là hành vi bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và điều lệ của Liên hợp quốc, đe dọa an ninh khu vực.

* Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Xy-ri O.Mu-a-lem cho biết, cuộc chiến chống khủng bố ở Xy-ri đang dần tới hồi kết; Chính quyền Ða-mát sẽ nỗ lực tái thiết đất nước và ưu tiên hàng đầu việc hồi hương người tị nạn, song không hoan nghênh sự trợ giúp từ “những nước ủng hộ hành động gây hấn ở Xy-ri”. Ông Mu-a-lem nhấn mạnh, Ða-mát phản đối bất kỳ động thái nào nhằm thiết lập các điều kiện tiên quyết cho hoạt động của ủy ban lập hiến của Xy-ri, coi đó là hành động can thiệp các vấn đề nội bộ Xy-ri.

* Bộ Ngoại giao Xy-ri xác nhận thỏa thuận đạt được với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan khu vực phi quân sự ở tỉnh Ít-líp; đồng thời đánh giá thỏa thuận có khung thời gian rõ ràng, tiếp tục các bước đi trong khuôn khổ hòa đàm A-xta-na do Nga, I-ran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ. Bộ trưởng Ngoại giao O.Mu-a-lem cho biết, Ða-mát và Mát-xcơ-va duy trì tham vấn thường xuyên.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *