Kiev táo bạo hơn sau khi kéo chiến hạm qua cầu Crimea

Ukraine tiếp tục tăng cường các lực lượng ở vùng biển Azov khiến tình hình khu vực này tiếp tục trở nên căng thẳng hơn.

Hãng tin RIA Nivosti dẫn lời đại diện Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết rằng, Ukraine sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của lực lượng quân đội nước này ở vùng biển Azov.

Kiev tao bao hon sau khi keo chien ham qua cau Crimea
Ukraine tiếp tục đưa lực lượng tới vùng biển Azov.

Ông Avakov tuyên bố rằng, động thái này của Ukraine là cần thiết, bởi vì tình hình thực tế cho thấy Nga tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Ukraine.

Trước đó để đáp trả hành động của Nga về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tàu vào vùng biển Azov, phía Ukraine đã lên án hành động này và họ đã tiến hành đưa các tàu chiến tới vùng biển này, họ tuyên bố sẽ thành lập căn cứ quân sự mới và cho phép sự hiện diện của tàu hải quân Mỹ và NATO ở khu vực này.

Đại diện chính phủ Ukraine nhấn mạnh rằng, các hành động của Nga buộc họ phải gia tăng sự hiện diện của các đơn vị thuộc Bộ Nội vụ ở vùng biển này, đặc biệt là các đơn vị phản ứng nhanh của nhà nước.

Nên nhớ rằng, bảo đảm sự an toàn và duy trì an ninh ở vùng biển Azov đóng vai trò rất quan trọng đối với Ukraine, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

Ông Avakov tiết lộ thêm rằng, ngày 29/9 họ đã gửi tới vùng biển Azov đội thợ lặn và cứu hộ của Nhà nước. Đơn vị này sẽ thực hiện các nhiệm vụ ở khu vực này với quân số khoảng 54 người.

Theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, một trong những nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị ở khu vực này là tìm kiếm, rà phá bom mìn ở các vị trí quan trọng trên biển cũng như thực hiện nhiệm vụ cứu nạn.

Trước đó Kiev tuyên bố họ sẽ đưa hai tàu chiến lớp Gurza-M tới Biển Azov. Vào ngày 23/9 họ đã đưa tàu tìm kiếm cứu nạn A500 “Donbass” và tàu kéo hàng hải Korets đã đi qua eo biển Kerch đến Mariupol.

Tình hình lưu thông hàng hóa cũng như các dịch vụ khác ở vùng biển Azov ngày càng trở nên trầm trọng hơn sau khi Ukraine bắt giữ tàu cá Nord của Nga. Thậm chí vị thuyền trưởng này còn phải đối mặt với mức án 5 năm tù giam.

Ngoài ra vào tháng 8/2018 tàu chiến Mechanic Pogodin tiếp tục bị bắt giữ tại cảng Kherson.

Động thái này của cả Nga và Ukraine đang khiến nguy cơ hủy bỏ hiệp ước giữa Nga và Ukraine về hợp tác tại biển Azov.

Nếu điều này xảy ra sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với cả hai bên Nga và Ukraine, tuy nhiên phía Ukraine sẽ thiệt hại nặng nề hơn.

Hiệp ước giữa Nga và Ukraine về hợp tác tại Biển Azov và eo biển Kerch vào ngày 24/12/2003 tại Kerch được ký bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu Ukraine lúc đó là Leonid Kuchma.

Theo hiệp ước này, có hiệu lực vào ngày 23/4/2004, hai nước đã xác định tình trạng của biển Azov và eo biển Kerch, công nhận đây là vùng nước nội địa lịch sử của họ. Tài liệu này vạch ra các điều khoản vận chuyển tàu buôn và tàu chiến trong các vùng biển này cũng như hợp tác Nga-Ukraine, bao gồm cả việc điều hướng chung. Bất kỳ tranh chấp nào liên quan đến hiệp ước cần được giải quyết thông qua “tham vấn và đàm phán, cũng như các phương tiện hòa bình khác”.

Nguyễn Giang

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *