Báo Mỹ nói về “Nỗi hổ thẹn” của vũ khí Mỹ

Vũ khí do Mỹ và châu Âu cung cấp tiếp tục sử dụng nhằm vào các mục tiêu dân sự cướp đi nhiều sinh mạng của trẻ em và phụ nữ.

Nền hòa bình giả tạo

Cựu quan chức của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Philip Giraldi 20/9 cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ tiếp tục phê chuẩn việc bán hàng loạt vũ khí để hỗ trợ cuộc chiến của Saudi Arabia tại Yemen nhằm duy trì sức ép đối với Iran và làm “vui lòng” Israel.

Điều đáng nói, vũ khí do Mỹ và châu Âu cung cấp tiếp tục được liên quân Arab do Saudi Arabia sử dụng bừa bãi tại Yemen, trong đó có hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự cướp đi nhiều sinh mạng của trẻ em và phụ nữ.

Ông Giraldi cho rằng việc bán vũ khí này sẽ gửi đi thông điệp Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Saudi Arabia và Israel gây sức ép với Iran. Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ cảm thấy thoải mái khi làm việc với các nước trên để tạo ra một “nền hòa bình kiểu Mỹ giả tạo” cho khu vực.

Bao My noi ve "Noi ho then" cua vu khi My
Mỹ bán vũ khí và kêu gọi hòa bình, chống khủng bố

Trước đó trong ngày, tờ Wall Street Journal trích dẫn các thông báo mật cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cho phép hỗ trợ chiến dịch trên không do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen vì một lệnh cấm sẽ gây thiệt hại tới 2 tỷ USD trong doanh thu bán vũ khí của Mỹ cho các đồng minh vùng Vịnh.

Trong một quyết định riêng, Bộ Kinh tế của Đức cũng đã chấp thuận bán vũ khí cho Saudi Arabia bất chấp việc các nhà lập pháp nước này từng cam kết sẽ chấm dứt các giao dịch như thế.

Trên tài khoản Twitter, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders kêu gọi Quốc hội Mỹ phải tiến hành thăm dò các thông tin cho rằng ông Pompeo ủng hộ cuộc chiến của Sauddi Arabia tại Yemen để bảo vệ lợi nhuận của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Ông Sanders viết: “Gửi ông Pompeo: sinh mạng con người đáng giá hơn nhiều so với lợi nhuận của các nhà thầu quốc phòng. Chúng ta phải chấm dứt sự liên quan của Mỹ trong cuộc chiến thảm khốc và vi hiến này”.

Bao My noi ve "Noi ho then" cua vu khi My
Một mục tiêu dân sự tại Yemen bị liên quân Arab tấn công

Theo các bản ghi mật được tờ Wall Street Journal trích dẫn, ông Pompeo đã gạt bỏ những quan ngại của các chuyên gia Bộ Ngoại giao về số lượng dân thường thiệt mạng gia tăng tại Yemen.

Thay vào đó, Ngoại trưởng Mỹ đứng về phía đội ngũ các vấn đề lập pháp, với lập luận rằng ngừng hậu thuẫn Saudi Arabia có thể làm tổn hại kế hoạch bán hơn 120.000 tên lửa cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Nhân đạo kiểu Mỹ

Chính báo chí Mỹ thời gian qua cũng đã thừa nhận “nỗi hổ thẹn” khi vũ khí Mỹ đang tiếp tục sát hại dân thường ở Yemen. Tờ New York Times cho biết mới đây nhất, vào thứ Sáu tuần trước, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã tấn công vào một mục tiêu dân sự khiến 22 trẻ em và 4 phụ nữ thiệt mạng.

Trước đó, hôm 9/8, máy bay của liên quân này cũng ném bom trúng một xe bus chở học sinh ở Yemen khiến 40 trẻ em cùng 11 người khác thiệt mạng. CNN cho biết quả bom được sử dụng trong vụ tấn công do Mỹ sản xuất.

Đây là loại bom Mk 82 dẫn đường bằng laser do nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *