Mỹ tìm kiếm một thỏa thuận mới với I-ran

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Ðặc phái viên Mỹ về I-ran B.Húc cho biết, Mỹ đang tìm cách đàm phán một hiệp định mới với I-ran. Theo đó, nội dung của hiệp định này có thể bao trùm cả chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của I-ran. Ông B.Húc cũng nêu rõ, giới lãnh đạo I-ran hiện không quan tâm đến đối thoại dù Tổng thống Mỹ Ð.Trăm và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo tuyên bố sẵn sàng gặp giới chức I-ran.

* Thứ trưởng Ngoại giao Nga X.Ri-áp-cốp tuyên bố, Nga cho rằng việc phát triển chương trình tên lửa là chủ quyền quốc gia của I-ran và tất cả những vấn đề liên quan chương trình tên lửa của I-ran nên được giải quyết trên bàn đàm phán, chứ không phải bằng việc gây sức ép. Ông X.Ri-áp-cốp cũng cho biết, một cuộc gặp giữa đại diện I-ran và năm nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân giữa I-ran và nhóm P5+1 sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này sẽ được tổ chức bên lề kỳ họp Ðại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng 9 này.

* Truyền thông Mỹ dẫn lời Ðại sứ Mỹ tại Ðức R.Gri-nen nêu rõ, Tập đoàn sản xuất xe hơi Volkswagen AG có trụ sở tại Ðức sẽ chấm dứt hầu hết mọi hoạt động ở I-ran. Theo truyền thông Mỹ, chính quyền Tổng thống Mỹ Ð.Trăm trước đó đã thuyết phục tập đoàn Volkswagen tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với I-ran.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *