Lý do IS đồng loạt tấn công khủng bố 3 địa điểm ở Nga

Các cuộc tấn công vào Chechnya được lực lượng khủng bố IS lên kế hoạch nhằm làm vấy bẩn sự kiện tôn giáo diễn ra ngày 21/8, khi người Hồi giáo bắt đầu kỷ niệm kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố tiến hành ba cuộc tấn công ở nước cộng hòa tự trị Chechnya thuộc Nga khiến nhiều cảnh sát bị thương.

“Các tay súng IS đã tấn công các nhân viên cảnh sát Chechnya và lực lượng ở Grozny và Shali ở Mesker-Yurt,” kênh thông tin Amaq của IS cho biết.

Các cuộc tấn công diễn ra sáng 20/8 tại 3 địa điểm trên lãnh thổ nước cộng hòa tự trị Chechnya thuộc Nga.

Ly do IS dong loat tan cong khung bo 3 dia diem o Nga

Cảnh sát  Chechnya tại hiện trường vụ tấn công. 

Vụ tấn công đầu tiên diễn ra ở thị trấn Shali khi hai kẻ lạ mặt tiến vào một đồn cảnh sát, tấn công và làm bị thương hai sĩ quan bằng dao. Tại làng Mesker-Yurt, cách thị trấn Shali khoảng 20 km về phía Bắc, vụ tấn công thứ 2 diễn ra gần như đồng thời. Ủy ban Điều tra Chechnya cho biết một người đàn ông khoác túi xách âm mưu đánh bom liều chết nhắm vào một đồn cảnh sát.

Vụ tấn công thứ 3 xảy ra ở thủ phủ Grozny của Chechnya. Một người đàn ông lái xe ôtô cố ý đâm vào cảnh sát giao thông, sau đó đâm tiếp hai sĩ quan cảnh sát khác khi tên này bị nhà chức trách truy đuổi. “Tên tội phạm đã bị vô hiệu hóa”, ủy ban Điều tra tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố các cuộc tấn công được lên kế hoạch nhằm làm vấy bẩn sự kiện tôn giáo diễn ra ngày 21/8, khi người Hồi giáo bắt đầu kỷ niệm kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha.

Bộ trưởng Nội vụ Chechnya Alkhanov cho biết những phần tử vũ trang “âm mưu gây bất ổn cho tình hình ở Chechnya” đã bị chặn đứng. Ông Alkhanov tuyên bố không có cảnh sát nào thiệt mạng sau 3 vụ tấn công.

Hãng tin TASS dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Chechnya Dzhambulat Umarov cho biết, ít nhất 5 kẻ tấn công đều bị tiêu diệt, tuy nhiên, chúng đều là trẻ em trong độ tuổi từ 11-16. Theo ông Umarov, khủng bố IS đang gia tăng việc tuyển mộ các chiến binh trẻ em để thực hiện những vụ tấn công lực lượng an ninh, nhất là hình thức tấn công liều chết. 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *