Anh và EU bắt đầu vòng đàm phán then chốt về Brexit

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 16-8, tại Brúc-xen của Bỉ, Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) bắt đầu vòng đàm phán về vấn đề biên giới giữa khu vực Bắc Ai-len của Vương quốc Anh với Cộng hòa Ai-len và khuôn khổ chung cho mối quan hệ giữa Anh và EU, sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit). Kết quả của vòng đàm phán này mang ý nghĩa then chốt với khả năng dự thảo thỏa thuận về Brexit và tương lai quan hệ thương mại Anh-EU có được Hội đồng châu Âu thông qua tại Hội nghị cấp cao EU vào tháng 10 tới hay không. Hiện hai bên đã nhất trí về 80% nội dung đàm phán Brexit.

* Theo số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, Cộng hòa Ai-len chiếm 27% kim ngạch xuất khẩu quốc tế của Bắc Ai-len. Ước tính, Cộng hòa Ai-len có thể mất tới 4% GDP, nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận Brexit. Phần lớn các mặt hàng xuất khẩu của Bắc Ai-len sang Cộng hòa Ai-len là thực phẩm, gia súc, trong đó, các chế phẩm từ sữa chiếm 33% tổng kim ngạch.

* Tuy không tham dự phiên đàm phán lần này, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Bác-ni-ê vẫn tin tưởng, cuộc đàm phán sẽ đạt được kết quả tốt đẹp. Ông M.Bác-ni-ê khẳng định, với tư cách thành viên của Nhóm G7 và Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Anh là một đối tác quan trọng của EU trên phương diện kinh tế và chiến lược. Dự kiến, sau khi kết thúc vòng đàm phán hôm nay 17-8, hai bên sẽ chuyển sang bàn thảo về đề xuất liên quan mối quan hệ giữa Anh với 27 nước thành viên còn lại của EU.

* Phát biểu ý kiến trong chuyến thăm Lát-vi-a, hôm 15-8, Bộ trưởng Ngoại giao Anh G.Hăn cho rằng, nguy cơ Anh sẽ rời EU mà không đạt bất cứ thỏa thuận nào ngày càng tăng cao. Với những bất đồng chính trong nội bộ Chính phủ, Anh vẫn cần chuẩn bị cho mọi tình huống, kể cả không đạt được thỏa thuận Brexit.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *