Vê-nê-xu-ê-la điều tra vụ ám sát Tổng thống

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 6-8, Bộ trưởng Tư pháp Vê-nê-xu-ê-la T.Sáp thông báo, cơ quan an ninh nước này đang tích cực tiến hành điều tra và đã xác định được những thủ phạm tham gia trực tiếp cũng như các đối tượng hỗ trợ vụ ám sát nhằm vào Tổng thống N.Ma-đu-rô bằng thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ xảy ra ngày 4-8 vừa qua. Phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo ở Ca-ra-cát, ông Sáp cho biết, kết quả điều tra ban đầu cũng nhận định nhiều khả năng âm mưu này có liên quan một vụ tiến công khủng bố xảy ra hồi năm 2017.

Theo ông Sáp, ngay sau khi xảy ra vụ nổ, lực lượng an ninh Vê-nê-xu-ê-la đã xác định được địa điểm các đối tượng điều khiển thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ, hai tên tham gia điều khiển một thiết bị bay đã bị bắt tại chỗ. Ông Sáp khẳng định, đây là một phần của chiến dịch phát động các hành động bạo lực do các nhóm cánh hữu thực hiện với sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch bên ngoài, nhằm phá hoại cách mạng Vê-nê-xu-ê-la kể từ năm 1999.

* Ngày 6-8, chính quyền Vê-nê-xu-ê-la cam kết loại bỏ các âm mưu tiến công Tổng thống N.Ma-đu-rô sau khi xảy ra vụ ám sát Tổng thống khi ông đang phát biểu tại lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia Vê-nê-xu-ê-la. Căng thẳng giữa Vê-nê-xu-ê-la và Cô-lôm-bi-a gia tăng sau khi Ca-ra-cát cáo buộc Bô-gô-ta đứng sau vụ tiến công bất thành nêu trên. Tuy nhiên, Tổng thống Cô-lôm-bi-a M.Xan-tốt đã bác bỏ cáo buộc “vô lý” này.

* Ngày 6-8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan đã điện đàm với người đồng cấp Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô. Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Éc-đô-gan đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống N.Ma-đu-rô, cũng như gửi lời chúc tốt đẹp tới các binh sĩ bị thương trong vụ tiến công ngày 4-8 vừa qua. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan ngại về vụ việc, đồng thời khẳng định, An-ca-ra sẽ “sát cánh” với Ca-ra-cát trong giai đoạn khó khăn này.

* Ngày 6-8, cảnh sát đường bộ Bra-xin thông báo đã đóng cửa biên giới đối với công dân Vê-nê-xu-ê-la nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ phía bắc thuộc bang Rô-rai-ma, nhằm giảm tải số lượng người di cư đang bị mắc kẹt tại khu vực này. Trong hai năm gần đây, số lượng người Vê-nê-xu-ê-la di cư tới Bra-xin tăng mạnh. Trong quý I-2018, có hơn 50.000 người Vê-nê-xu-ê-la đã tìm cách hợp thức hóa việc định cư tại Bra-xin.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *