Ông Trump hóm hỉnh: Nga can thiệp ủng hộ phe Dân chủ

Tổng thống Trump nói, Nga đúng là sẽ can thiệp bầu cử Quốc hội Mỹ nhưng sẽ giúp phe Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên mạng xã hội Twitter rằng, Nga đúng là sẽ tìm mọi cách để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11 nhưng ông cho rằng Nga sẽ mang lại kết quả có lợi cho Đảng Dân chủ.

Ong Trump hom hinh: Nga can thiep ung ho phe Dan chu
Nga can thiệp bầu cử Mỹ nhưng là ủng hộ phe Dân chủ

“Tôi lo ngại rằng Nga sẽ tìm mọi cách để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm nay. Điều này dựa trên thực tế rằng, tôi là Tổng thống cứng rắn nhất với Moscow, họ sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả có lợi cho đảng Dân chủ. Họ chắc chắn không ưa Trump” – Tổng thống Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố được Trump đưa ra sau khi ông hứng chịu nhiều chỉ trích vì phát biểu ám chỉ Nga không can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/7, bất chấp kết luận của tình báo Mỹ cho rằng Nga đã mang lại lợi thế cho ông.

Rõ ràng Tổng thống Trump đã thay đổi cách tiếp cận về vấn đề này: từ việc đồng ý rằng Nga đang can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ nhưng sau đó khuếch đại vấn đề lên, cho rằng, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp phe Dân chủ chứ không phải giúp ông, một tổng thống đã liên tiếp trừng phạt họ.

Bất chấp việc ông Trump nói rằng ông là Tổng thống Mỹ cứng rắn với Nga nhất từ trước đến nay, Hội nghị thượng đỉnh hôm 16/7 với Tổng thống Putin đã chứng kiến ông Trump né tránh quy trách nhiệm cho Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Thay vào đó, ông Trump lại lên án các cơ quan tình báo và nước Mỹ nói chung rằng đã “ngốc nghếch” làm tổn hại quan hệ với Nga. Ông Trump đã bị chỉ trích là đứng về phía ông Putin và quay lưng lại với lợi ích của nước Mỹ.

Các nhà hoạt động phản đối chính quyền Trump bình luận rằng, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố như vậy để lấy điểm trong cuộc bầu cử Quốc hội vào giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 này.

Đảng Dân chủ hiện cần thêm 2 ghế nữa để chiếm thế đa số tại Thượng viện (hiện cán cân là 49-51 nghiêng về phía Đảng Cộng hòa) và thêm 23 ghế nữa để nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Nếu Đảng Dân chủ thành công trong cuộc bầu cử giữa kỳ, Đảng Dân chủ có thể chặn đứng hoặc làm chệch hướng phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống Trump. Họ cũng có thể đưa ra các biện pháp giám sát mạnh mẽ hơn của Quốc hội và điều tra kỹ lưỡng hơn về các hành động của chính quyền ông Trump.

Tờ Reuters đặt câu hỏi về bằng chứng để ông Trump cho rằng Nga sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11.

Cách đòi hỏi bằng chứng can thiệp bầu cử cũng là phản ứng đầu tiên mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời khi được hỏi có can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hay không.

Trong cuộc họp báo chung sau thượng đỉnh hôm 16/7, nhà báo Jeff Mason của Reuters đã đặt câu hỏi:”Tôi muốn hỏi ông Putin rằng tại sao người Mỹ và Tổng thống Trump phải tin rằng ông không can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2016, trong khi tình báo Mỹ đã đưa ra bằng chứng?”.

Tổng thống Nga đã nói: “Chúng tôi không thể làm việc dựa theo những mâu thuẫn chính trị nội bộ mà phải dựa vào bằng chứng. Anh có thấy bằng chứng nào về sự thông đồng không? Thật là ngớ ngẩn… Chúng ta phải dựa vào bằng chứng, không phải những lời đồn đại”.

“Khi tranh cử, ông Trump nhắc đến việc khôi phục quan hệ Nga – Mỹ. Rõ ràng rằng một bộ phận xã hội Mỹ ủng hộ điều đó và họ có thể bày tỏ sự ủng hộ theo những cách khác nhau.

Chẳng phải việc chúng tôi có cảm tình với người sẵn sàng khôi phục quan hệ, hợp tác với nước mình là điều tự nhiên sao?” – Tổng thống Nga trả lời.

Rõ ràng những bằng chứng cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ dù đã từng hay sắp tới đều là những cáo buộc không có bằng chứng.

Việc tuyên bố Nga can thiệp vào bầu cử Quốc hội Mỹ không là cách giúp ông Trump phản bác phe Dân chủ mà thậm chí có thể làm “phật lòng” Moscow – đối tác mà ông Trump đã cố gắng cải thiện quan hệ theo cam kết khi tranh cử của mình.

  • Sơn Dương

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *