Idlib hỗn loạn, SAA vấp đá tảng: Ai chủ mưu?

Việc tập trung một lực lượng gồm hàng chục nghìn chiến binh đến từ nhiều nhóm cực đoan khác nhau đã và đang khiến quân đội Syria gặp khó khăn ở Idlib.

Tình hình ở tỉnh Idlib đang trở nên trầm trọng hơn do nhiều nhóm khủng bố và phần tử cực đoan khác nhau chọn khu vực này là nơi trú ẩn của họ.

Hãng thông tấn của Nga cho rằng, đây chính là nguyên nhân khiến các chiến binh ở Idlib đột nhiên “hồi sinh”.

Idlib hon loan, SAA vap da tang: Ai chu muu?
Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến tình hình chống khủng bố ở Idlib hỗn loạn?

Theo nguồn tin từ chính quyền Syria, tại thời điểm này các nhóm khủng bố và phần tử cực đoan đều tập trung ở khu vực này với khoảng 40.000 chiến binh, mỗi nhóm đều có một mục tiêu riêng.

Hiện tại ở khu vực này có một nhóm lực lượng dưới sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, họ có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động quân sự chống lại người Kurd.

Những chiến binh này lập thành một liên minh với tên gọi là “Jabhat  Tahrir Syria” hoặc “Mặt trận giải phóng Syria”.

Các chiến binh cực đoan đại diện bởi Jabhat Al-Nusra, cùng với các chiến binh thuộc nhóm Akhrar Al-Shama, Failak Ar-Rahman  và các nhóm khác tiếp tục tiến hành các hoạt động khủng bố ở các khu định cư.

Đặc biệt các chiến binh thuộc lực lượng Al-Nusra tiếp tục mở rộng khu vực kiểm soát, thậm chí tiến vào gần trung tâm tỉnh Idlib.

Không chỉ có các cuộc xung đột giữa các nhóm này với chính quyền Syria, hiện tại bắt đầu xuất hiện các cuộc xung đột giữa các nhóm cực đoan với nhau.

Theo phương tiện truyền thông địa phương, nhóm chiến binh dưới sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm mọi biện pháp kiểm soát khu vực này, thậm chí họ còn lên kế hoạch thiết lập các trạm kiểm soát dọc theo biên giới khu vực leo thang.

Nguồn tin này cũng cho biết rằng, lực lượng đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách “hợp tác” với các nhóm cực đoan ở Idlib. Do đó tình hình hiện nay tất cả đều xuất phát từ kịch bản mà Ankara đã thiết lập.

“Mặt trận giải phóng Syria” (do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ) đã giành thêm được một phần nhỏ khu trung tâm thành phố tỉnh này và họ đã chiếm được tuyến đường chiến lược từ khu vực leo thang căng thẳng tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Jebhat Al-Nusra tiếp tục mở rộng lãnh thổ của họ và kiểm soát thêm lãnh thổ mới gần thành phố Aleppo, nơi thường xuyên xảy ra các cuộc đọ súng giữa các nhóm phần tử cực đoan.

Thủ lĩnh của nhóm Abu Muhammad Al-Jolani đã đến vùng núi Latakia và tổ chức các cuộc tấn công vào vị trí quân đội chính phủ, thậm chí cả căn cứ không quân Khmeimim.

Các nhánh của tổ chức Al-Qaida, ví dụ như Khurras Ad-Din tiếp tục hoạt động trong khu vực chống leo thang căng thẳng và chiếm các vị trí chiến lược quan trọng, bất chấp các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà nghiên cứu cấp cao Trung tâm Nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo của Viện Nghiên cứu Đông phương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Boris Dolgov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với FAN rằng, tất cả những gì xảy ra ở Idlib đang được kiểm soát và giám sát bởi Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hợp tác với các tổ chức khủng bố ở Idlib, tuy nhiên họ không biết rằng họ đang đùa với lửa.

Chuyên gia này cho rằng, động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy họ đang muốn chiếm khu vực này, thậm chí muốn lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar Assad nhờ bàn tay của các nhóm cực đoan.

Chuyên gia này tiết lộ rằng, thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói về điều này, nhưng sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria, âm mưu này được giữ nguyên và chuyển thành kế hoạch thứ hai của họ.

Tuy nhiên Ankara chỉ không tính đến thực tế là các nhóm cực đoan có thể cũng đang lợi dụng Thổ Nhĩ Kỳ để họ chống lại người Kurd và cao hơn nữa đó là chống lại quân đội Syria và đồng minh của họ.

Minh Tú

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *