Việt Nam sắm tên lửa nào cho “tiêm kích phương Tây”?

TsAMTO mới đây đã đưa ra dự báo cho rằng trong giai đoạn từ nay tới năm 2020 Việt Nam sẽ chi 1,5 tỷ USD để mua tiêm kích phương Tây.

Theo dự báo của Trung tâm Phân tích buôn bán vũ khí thế giới – TsAMTO của Nga thì trong giai đoạn 2017 – 2020 Việt Nam sẽ chi khoảng 1,5 tỷ USD để mua sắm tiêm kích đa năng có nguồn gốc phương Tây.

Số tiền trên sẽ được giải ngân đều trong 2 năm 2019 – 2020, mỗi năm khoảng 750 triệu USD. Còn trong giai đoạn 2017 – 2018 chưa có bất cứ ngân khoản nào được chi cho hạng mục này.

Như vậy có thể thấy rằng nhận định xuất hiện từ năm 2015 rằng Việt Nam lựa chọn một chủng loại tiêm kích nhẹ do phương Tây chế tạo nhằm thay thế MiG-21 có rất nhiều khả năng sẽ trở thành hiện thực.

Viet Nam sam ten lua nao cho "tiem kich phuong Tay"?
Tiêm kích JAS 39 Gripen mang tên lửa không đối không Meteor

Hiện tại chủng loại tiêm kích mà Việt Nam có thể đặt mua chưa được công bố, chỉ biết rằng những ứng viên sáng giá nhất chính là JAS 39 Gripen của Thụy Điển và F-16 Fighting Falcon của Hoa Kỳ.

Cần lưu ý rằng nếu Việt Nam chọn dòng máy bay mới thì chúng ta sẽ phải mua sắm vũ khí khác cho chúng vì những chiến đấu cơ này không thể mang tên lửa Nga. Đối với mỗi ứng viên trên chúng đều có những ưu điểm riêng rất đáng để cân nhắc.

Trường hợp Việt Nam lựa chọn JAS 39 Gripen thì chiếc tiêm kích này sẽ sử dụng được tên lửa không chiến tốt nhất thế giới hiện nay là Meteor, nó có Vùng không thể trốn thoát – NEZ lớn gấp 3 lần so với R-77 của Nga hay AIM-120 của Mỹ.

Hiệu quả của tên lửa Meteor là không phải bàn cãi, đến mức Ấn Độ muốn Tập đoàn MBDA hãy giúp họ tích hợp vũ khí này cho tiêm kích Su-30MKI và Tejas nhưng vẫn chưa được đối tác đồng ý.

Viet Nam sam ten lua nao cho "tiem kich phuong Tay"?
Tiêm kích F-16D của Không quân Israel mang tên lửa Python 5 và Derby

Tuy nhiên có một vấn đề cần lưu ý đó là tên lửa Meteor có giá thành rất cao.

Nếu mua F-16, Việt Nam có thể không cần đặt hàng tên lửa AIM-120 AMRAAM và AIM-9 Sidewinder từ Mỹ do loại tiêm kích này có thể sử dụng đạn Python 5 và Derby do Israel sản xuất, thực tế cũng cho thấy đây là vũ khí không chiến chủ lực của các máy bay F-15/16 trong biên chế Không quân Do Thái.

Hiện tại Việt Nam đã có sẵn các tên lửa Python 5 và Derby trong tổ hợp phòng không SPYDER, việc huy động một số đạn để trang bị cho tiêm kích là điều chấp nhận được.

Bên cạnh đó, Israel còn tỏ ra luôn sẵn sàng cung cấp công nghệ chế tạo vũ khí cho đối tác, mở ra hy vọng rất lớn Việt Nam sẽ sản xuất tại chỗ 2 dòng tên lửa tối tân này, bởi vậy nếu mua F-16 thì chúng ta có thể tự chủ nguồn hậu cần kỹ thuật tốt hơn so với phương án mua JAS 39.

  • Tùng Dương

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *