Tổng thống Mỹ chỉ thị thành lập lực lượng Quân đội không gian

VOV.VN-Theo Tổng thống Donald Trump, “một sự hiện diện đơn giản” là không đủ mà nước Mỹ cần phải thể hiện được “vai trò thống trị của mình” trong không gian.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 cho biết, đã chỉ thị thành lập một lực lượng quân đội thứ 6 của nước này, bên cạnh lục quân, hải quân, không quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên, góp phần khẳng định vai trò thống trị của Mỹ trong không gian.

Tong thong My chi thi thanh lap luc luong Quan doi khong gian
Các kỹ sư kiểm tra tàu bay tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy tháng 5/2017. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước một cuộc họp của Ủy ban không gian quốc gia, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, một sự hiện diện đơn giản của Mỹ trong không gian là không đủ, mà nước Mỹ cần phải thể hiện được vai trò thống trị của mình. Để làm được điều này, Mỹ sẽ không chỉ có Không quân, mà có cả Quân đội không gian.

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu nước Mỹ đề cập tới ý tưởng xây dựng quân đội có khả năng chiến đầu ngoài không gian, mà đã được ông nhắc tới trong nhiều phát biểu trước đó. Ý tưởng dù vẫn chưa được phê duyệt trong dự luật ủy quyền quốc phòng năm 2019, song Không quân Mỹ đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu về tính khả thi.

Mỹ là nước ký kết Hiệp ước không gian, cấm triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt trong không gian và nhấn mạnh mọi sự hiện diện trên Mặt trăng hay bất kỳ thiên thể nào khác cần phải thuần túy vì mục đích hòa bình./. Tong thong My chi thi thanh lap luc luong Quan doi khong gian

Nga tố Mỹ nuôi tham vọng kích hoạt chiến tranh không gian

VOV.VN – Kế hoạch phát triển và cài đặt vũ khí trong không gian sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc tế.

Tong thong My chi thi thanh lap luc luong Quan doi khong gian

Khám phá các căn cứ của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga

VOV.VN – Không quân Vũ trụ Nga có nhiệm vụ cảnh báo, can thiệp vào các vụ tấn công bằng tên lửa; thiết lập, phóng, duy trì và kiểm soát các tàu vũ trụ Nga.

Thu Hoài/VOV1

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *