Quân Assad bất ngờ bị đánh úp bởi đối thủ mà Nga cũng phải kiêng nể

Liên quân do Mỹ dẫn đầu được cho là vừa bất ngờ thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào cứ điểm của Syria ở khu vực Al Bukamal thuộc tỉnh Deir ez-Zor, phía đông Syria, hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết.

Quan Assad bat ngo bi danh up boi doi thu ma Nga cung phai kieng neẢnh minh họa

Theo nguồn tin quân sự, cuộc tấn công được cho là đã nhằm vào một “cứ điểm quân sự” của Syria ở al-Harra, phía đông nam Al Bukamal. Có nhiều người thiệt mạng và bị thương sau trận tấn công, nguồn tin cho biết thêm.

Al Bukamal là một phần của tỉnh Deir ez-Zor và nằm gần biên giới với Iraq. Tháng trước, hãng tin Fars của Iran dẫn các nguồn tin cho hay, một căn cứ mới của Mỹ đã được dựng lên ở tỉnh Deir ez-Zor. Căn cứ này nằm ở khu vực Badiyeh al-Sha”afa và được trang bị “các hệ thống, thiết bị quân sự tối tân”.

Cuộc tấn công “có thể” được thực hiện bởi lực lượng máy bay không người lái của Mỹ, một nguồn tin từ các lực lượng thân chính phủ ở địa phương cho hay. Nguồn tin này cho biết thêm, cuộc tấn công được cho là nhằm vào các phe nhóm người Iraq nằm giữa Albu Kamal và Tanf cũng như các cứ điểm quân sự của Syria. Đây không phải là lần đầu tiên liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công vào các mục tiêu của quân đội Syria và các lực lượng thân Damascus ở Deir ez-Zor – nơi Lực lượng Dân chủ Tự do (SDF) được phương Tây hậu thuẫn đang hoạt động.

SDF dưới sự hậu thuẫn của liên quân do Mỹ dẫn đầu hôm 01/05 đã mở màn Chiến dịch Roundup với mục tiêu được tuyên bố đã đánh đuổi những tàn dư còn lại của lực lượng chiến binh khủng bố ra khỏi khu vực biên giới giữa Iraq và Syria cũng như khu vực giữa thung lũng sông Euphrates. Để giúp lực lượng đồng minh giành chiến thắng trên chiến trường, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện 225 cuộc không kích nhằm vào 280 mục tiêu riêng trong tháng Năm. “Con số này tăng 304% so với 74 cuộc không kích hồi tháng Ba và tăng 123% so với 183 cuộc không kích hồi tháng Tư”, Lầu Năm Góc cho hay. Liên quân đã thực hiện các cuộc không kích vào gần khu vực Abu Kamal gần như hàng ngày trong tháng Sáu và mục tiêu được cho là các sào huyệt, các tuyến đường cung cấp cho IS.

Damascus liên tục lên án các hành động của Washington là vi phạm chủ quyền Syria, cáo buộc sự hiện diện của Mỹ chỉ để làm lợi cho lực lượng khủng bố và những kẻ muốn chia cắt đất nước.

“Mỹ đang thua trận. Con bài chính là Al-Nusra được gọi là phe nổi dậy’ôn hòa’. Tuy nhiên, khi scandal bắt đầu rò rỉ thì người ta đã biết chúng không phải là lực lượng ôn hòa mà là Al-Qaeda – nhóm khủng bố mà Mỹ đang chiến đấu chống lại. Lúc này, Mỹ lại tìm một lá bài khác. Lá bài này hiện giờ là SDF”, Tổng thống Bashar Assad đã nói như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây. Ông này cũng nói thêm rằng, “người Mỹ nên rời khỏi Syria”.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Dưới sự dẫn dắt của Mỹ, liên quân quốc tế đã thực hiện những cuộc không kích và tấn công bằng đạn pháo nhằm vào IS ở hai chiến trường Syria và Iraq. Hoạt động của liên quân quốc tế ở Syria không được phối hợp với lực lượng của Damascus.

Ban đầu, liên quân của Mỹ không tấn công trực diện vào quân đội của Tổng thống Assad. Tuy nhiên, gần đây, mọi việc bắt đầu thay đổi và Mỹ bắt đầu tấn công quân đội Syria. Điều này khiến cả Nga và Syria đều hết sức lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Đọc thêm

Loading…

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *